Tài Chính

Góc nhìn thị trường sau phiên giảm bất ngờ

Nhật Lệ Thứ Sáu | 24/11/2023 09:09

Thị trường chứng khoán bất ngờ giảm mạnh về cuối phiên. Ảnh: PV.

Nếu như ở phiên sáng 23/11, thị trường có những phút giằng co và phân hóa, thì đến phiên chiều áp lực bán lại gia tăng mạnh mẽ.
Thị trường chứng khoán bất ngờ giảm mạnh về cuối phiên. Ảnh: PV.

Kết phiên giao dịch 23/11, chỉ số VN-Index giảm hơn 25 điểm, lùi về mốc 1.088 điểm với 397 mã giảm và 109 mã tăng, thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao với hơn 20.600 tỉ đồng được giao dịch ở HOSE. 

Áp lực bán xuất hiện một cách bất ngờ trong phiên ATC, đáng chú ý nhất là nhóm cổ phiếu bất động sản, khi ở phiên sáng nhóm này còn tăng giá rất tích cực, dòng tiền vẫn tỏ ra “ưa thích” nhóm này, thì đến phiên chiều, nhiều cổ phiếu trong ngành bất động sản lại đột ngột giảm sâu. Nhiều mã như NLG, DXG, PDR, SZC,... còn đồng loạt “lau sàn”. 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và dịch vụ tài chính là 3 nhóm giảm mạnh nhất, lấy đi của VN-Index hơn 12 điểm. Nguồn: VDSC.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và dịch vụ tài chính là 3 nhóm giảm mạnh nhất, lấy đi của VN-Index hơn 12 điểm. Nguồn: VDSC.

Nhóm cổ phiếu bất động sản thời gian qua cũng ghi nhận mức tăng rất mạnh mẽ, đơn cử như cổ phiếu NVL đã tăng hơn 40% kể từ vùng đáy hồi cuối tháng 10, hay cổ phiếu DXG cũng tăng hơn 30% từ đáy, và nhiều cổ phiếu bất động sản, bất động sản khu công nghiệp cũng hồi phục rất mạnh mẽ sau đợt điều chỉnh hồi tháng 10. 

Sắc đỏ chiếm ưu thế trên sàn HOSE, với 397 mã giảm. Ảnh: FiinTrade.
Sắc đỏ chiếm ưu thế trên sàn HOSE, với 397 mã giảm. Ảnh: FiinTrade.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tuy không cùng nhau “xanh lơ” nhưng số lượng mã giảm chiếm hơn 85% số lượng cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết, khiến nhóm này dẫn đầu chiều tiêu cực tác động lên VN-Index. 

Dữ liệu từ Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) còn cho thấy, 18/18 nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ ở phiên giao dịch này. Trong đó, ngân hàng, bất động sản, dịch vụ tài chính là 3 nhóm giảm mạnh nhất và đóng góp tới hơn 12 điểm vào đà giảm của VN-Index. 

 

Về góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng xét trên khung đồ thị ngày, VN-Index một lần nữa hình thành mẫu hình nến Bearish Engulfing xóa bỏ hoàn toàn nỗ lực phục hồi của các phiên trước. Xét về khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã hướng xuống tiêu cực và giảm dưới khu vực đáy cũ cho thấy rủi ro ngắn hạn đã gia tăng. Hỗ trợ gần nhất của VN-Index là quanh khu vực 1.080 điểm, nhưng cũng là khá mong manh. 

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư cân nhắc nâng cao tỉ trọng tiền mặt, sớm hiện thực hóa lợi nhuận đối với những cổ phiếu đã khả dụng và có được mức sinh lời trong nhịp phục hồi vừa qua để bảo toàn thành quả, đồng thời nên kiên nhẫn chờ đợi thị trưởng ổn định hơn với mức độ biến động trong phiên thu hẹp trước khi quyết định nâng cao tỉ trọng cổ phiếu. 

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh vào đầu phiên và biến động giằng co quanh đường trung bình 20 phiên trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và các chỉ số có thể sẽ đi ngang quanh mức hiện tại với thanh khoản thấp. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang thận trọng hơn với diễn biến thị trường hiện tại. 

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và tạm thời dừng mua ở thời điểm hiện tại”, Yuanta Việt Nam nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Công ty chứng khoán "chuyển màu" trong thị trường tỉ USD


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày