Tài Chính

Hơn 32.300 tỉ đồng được giao dịch, VN-Index rung lắc mạnh

Nhật Lệ Thứ Sáu | 22/09/2023 16:17

Sắc đỏ chiếm ưu thế trên thị trường ở phiên 22/9. Ảnh: Ysflex.

Phiên giao dịch 22/9, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chịu áp lực bán mạnh mẽ khi hàng trăm mã bị nhấn chìm trong sắc đỏ.
Sắc đỏ chiếm ưu thế trên thị trường ở phiên 22/9. Ảnh: Ysflex.

Áp lực bán xuất hiện ngay từ đầu phiên sáng khiến hàng trăm mã giảm mạnh, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm cổ phiếu bất động sản với nhiều đại diện giảm sàn. Đã có lúc, VN-Index giảm hơn 35 điểm với sắc đỏ bao trùm thị trường. Tuy nhiên đến phiên chiều, lực cầu gia tăng ở một số cổ phiếu đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm. Kết phiên, chỉ số này giảm hơn 19,6 điểm, với hơn 32.300 tỉ đồng được giao dịch. Ngoại trừ phiên giao dịch 18/8 thì đây là mức thanh khoản cao nhất trong lịch sử. 

Đa phần
Đa phần các mã cổ phiếu giảm trên 1% ở phiên giao dịch 22/9, trong khi lực tăng khá yếu ớt. Ảnh: Ysflex.

Toàn sàn HOSE có tới 455 mã giảm, trong đó có 29 mã giảm sàn và chỉ vỏn vẹn 70 mã tăng. Nhóm cổ phiếu VN30 cũng ghi nhận mức giảm hơn 21,5 điểm với hơn 12.800 tỉ đồng được giao dịch. 

Xét về từng cổ phiếu riêng lẻ, VCB, BID và GAS là “những cánh én” nâng đỡ thị trường và góp phần giúp VN-Index thu hẹp đà giảm. Trong khi đó loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, VIC, HPG hay GVR… lại dẫn đầu trong việc tác động tiêu cực nhất đối với thị trường chung. 

Những
Những "cánh én" VCB, BID,GAS,.. chưa thể "làm nên mùa Xuân" khi áp lực bán khá mạnh. Ảnh: VNDirect.

Trong khi đó xét về nhóm ngành, bất động sản, dịch vụ tài chính và thực phẩm & đồ uống là 3 nhóm tác động tiêu cực nhất đối với VN-Index. Nhiều cổ phiếu trong các nhóm này đã giảm sàn với khối lượng giao dịch ở mức cao. Đà giảm này gần như làm lu mờ lực đỡ của nhóm ngân hàng và điện, nước & xăng dầu khí đốt. 

 

Nhìn về thị trường, với một “cây nến rút chân” cùng thanh khoản tăng mạnh khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng phiên giao dịch 22/9 sẽ tương tự phiên 18/8 khi thị trường “hút đủ cầu” sẽ bật tăng trở lại khá mạnh. 

Tuy nhiên, ở góc nhìn kỹ thuật và cũng theo hướng thận trọng, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng tuy lực cầu về cuối phiên 22/9 đã giúp cho VN-Index thu hẹp được đà giảm nhưng áp lực bán vẫn đang đè nặng lên thị trường. Xét về khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng xuống tiêu cực cùng với việc gia tăng mạnh của DI- cho thấy áp lực bán vẫn có thể xuất hiện trong các phiên tới. Bên cạnh đó, tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI mới chỉ tạo 1 đáy nên thị trường có thể có những phiên bật nảy phục hồi trong các phiên tới nhưng xác suất cao vẫn chưa thể tìm lại được cân bằng ngay trong ngắn hạn. 

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng những phiên phục hồi để bán giảm tỉ trọng những mã cổ phiếu đã giảm dưới vùng hỗ trợ, chủ động cơ cấu lại danh mục để quản trị tối đã rủi ro trong ngắn hạn thay vì giải ngân bắt đáy sớm”, VCBS nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Lãi suất đảo chiều là yếu tố thúc đẩy cho ngành dịch vụ tài chính


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày