Tài Chính

Hơn 400 mã “xanh lá”, VN-Index tăng gần 22 điểm

Việt Hà Thứ Ba | 12/09/2023 17:56

Sắc xanh chiếm ưu thế ở sàn HOSE. Ảnh: Ysflex

Sau phiên “hạ nhiệt” trước đó, thị trường chứng khoán đã có phiên tăng điểm xóa sạch đà giảm của phiên trước đó.
Sắc xanh chiếm ưu thế ở sàn HOSE. Ảnh: Ysflex

Thị trường diễn ra tích cực khi dòng tiền gần như lan tỏa đến phần lớn thị trường. Ở phiên sáng, sự lưỡng lự của nhà đầu tư khiến chỉ số VN-Index dao động trong biên độ khá hẹp. Tuy nhiên, càng về cuối phiên lực cầu gia tăng mạnh mẽ với 407 mã xanh ở sàn HOSE, giúp VN-Index đóng cửa tăng hơn 21,8 điểm. Nhóm cổ phiếu VN30 cũng diễn biến rất tích cực khi toàn bộ cổ phiếu trong rổ này đều đóng cửa trong sắc xanh. Thanh khoản thị trường cũng duy trì ở mức cao với gần 23.000 tỉ đồng được giao dịch ở sàn HOSE. 

Cổ phiếu vốn hóa lớn
Cổ phiếu vốn hóa lớn "đồng lòng" kéo VN-Index. Ảnh: VNDirect

Chi tiết về diễn biến của thị trường phiên 12/9, có thể thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, VIC, HPG, VHM, GVR,... là những mã đóng góp tích cực nhất đến đà tăng của chỉ số, trong khi ở chiều giảm lực bán khá yếu ớt, không quá đáng kể. 

Thống kê từ Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, ở phiên giao dịch 12/9, phần lớn các cổ phiếu ở sàn HOSE có mức tăng 1-3%, và một lượng cũng đáng kể nhóm cổ phiếu có mức tăng trên 5%. 

Ảnh: Ysflex
Nhiều cổ phiếu ở sàn HOSE có đà tăng trên 3% ở phiên 12/9. Ảnh: Ysflex

Xét về nhóm ngành ở sàn HOSE, dữ liệu của Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho thấy 18/18 nhóm ngành đều được phủ sắc xanh. Trong đó, ngân hàng, bất động sản và dịch vụ tài chính là 3 nhóm có đóng góp tích cực nhất vào đà tăng của chỉ số. 

 

Thị trường chứng khoán tăng điểm trong bối cảnh nhà đầu tư cá nhân đã có xu hướng trở lại trong những tháng gần đây. Dữ liệu mới nhất, tháng 8/2023 có hơn 188.100 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân được mở mới, là tháng thứ 4 liên tiếp số tài khoản mới vượt mốc 100.000 tài khoản. 

Ngoài ra, thị trường còn đón nhận thông tin tích cực khi Việt Nam và Mỹ nhất trí nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Khuôn khổ mới sẽ mở ra những cơ hội mới để đưa quan hệ Việt - Mỹ phát triển lên một tầm cao mới. Về góc nhìn trung hạn, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng xu hướng uptrend của thị trường vẫn được duy trì tốt nhưng thị trường đang đối diện với 2 ngưỡng cản quan trọng quanh 1.250 điểm và xa hơn là 1.300 điểm nên việc VN-Index rung lắc và hình thành nền tích lũy trước các ngưỡng cản này là bình thường và cần thiết giúp thị trường tiếp tục tích lũy nội lực để duy trì uptrend.

Theo SHS, với nhà đầu tư trung, dài hạn mục tiêu giải ngân nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là gia tăng giải ngân trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm.

Có thể bạn quan tâm 

Cổ phiếu phân bón ra sao khi Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu urê?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày