Tài Chính

Kết thúc “một tuần đen tối”, VN-Index giảm hơn 147 điểm

Nhật Lệ Thứ Bảy | 14/05/2022 17:57

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: PV.

Tuần giao dịch 9-13/5 có lẽ tiếp tục là một tuần đầy u tối đối với nhà đầu tư khi chỉ số có tới 3 phiên giảm rất mạnh trong tuần.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: PV.

Kết thúc phiên giao dịch 13/5, một ngày  “thứ Sáu đen tối” với nhà đầu tư khi chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm hơn 56 điểm, lùi về mốc 1.182 điểm, chính thức đánh mất ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm. Trước đó, vùng 1.200 điểm là vùng được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ xuất hiện lực cầu bắt đáy, và VN-Index sẽ bật tăng trở lại. Tuy nhiên, đã không có một phép màu nào xảy ra, cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh. Sàn HOSE có tới 436 mã giảm, trong đó có 197 mã giảm sàn. Nhóm VN30 cũng có tới 28 mã giảm, trong đó có 7 mã giảm sàn. 

Trong bức tranh rực lửa của VN-Index, chỉ có 37 mã chứng khoán vẫn giữ được sắc xanh, trong đó ở nhóm cổ phiếu VN30, cổ phiếu VJC của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (mã VJC) là cổ phiếu duy nhất trong nhóm này đóng cửa tăng giá. 

Những lần sụt giảm mạnh nhất của VN-Index từ vùng đỉnh. Ảnh: FireAnt.
Những lần sụt giảm mạnh nhất của VN-Index từ vùng đỉnh. Ảnh: FireAnt.

Tổng kết tuần giao dịch 9-13/5, chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm 147 điểm với 3 cú “knock out” cực mạnh. Loại trừ giai đoạn 2007-2008 với bối cảnh là cuộc khủng hoảng kinh tế thì hiện tại chỉ số VN-Index đang ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong lịch sử.

Nhìn nhận về thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đánh giá áp lực bán giải chấp kết hợp với quán tính giảm điểm của phiên liền trước khiến cho chỉ số lao dốc mạnh trong phiên 13/5 và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 1.200 điểm.

 

Với xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo trong ngắn hạn, công ty chứng khoán này cho rằng VN-Index đang phải đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ gần quanh 1.160 và sâu hơn là 1.130. Theo đó, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư hạ tỉ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỉ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu.

Ở góc nhìn kỹ thuật, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research đánh giá chỉ số  VN-Index tiếp tục hình thành nến đỏ thân dài trong phiên 13/5. Chỉ số đóng cửa tại ngưỡng 1.182 điểm, tạm thời cắt xuống dưới hỗ trợ mạnh là khu vực 1.200 điểm. Khối lượng bật tăng mạnh với quy mô 736 triệu đơn vị trên HOSE, phần nào thể hiện lực cầu bắt đáy gia tăng sau chuỗi phiên điều chỉnh.

Với trạng thái hiện tại, SSI Research đánh giá VN-Index khả năng sẽ diễn biến theo 2 kịch bản trong phiên tới. Kịch bản thứ nhất, chỉ số sẽ hồi phục và kiểm lại khu vực 1.200 điểm. Kịch bản thứ hai, tiêu cực hơn chỉ số VN-Index có thể tiếp đà điều chỉnh và kiểm lại vùng hỗ trợ gần 1.150 điểm.

Có thể bạn quan tâm 

VN-Index gãy mốc 1.200 điểm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày