Tài Chính

Lạc quan nhóm ngành chứng khoán

Nhật Lệ Thứ Bảy | 16/01/2021 20:32

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Nhóm ngành chứng khoán được dự báo tiếp tục hưởng lợi trong năm 2021.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Các công ty chứng khoán niêm yết đã có một năm tích cực với tăng trưởng 107,7% so với cùng kỳ, vượt trội so với thị trường. Từ mức đáy hồi tháng 3, ngành này đã tăng trở lại 219%, cao hơn mức phục hồi 67% của VN-Index.

Theo đánh giá của Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI Research, trong năm 2021 nhóm ngành chứng khoán tiếp tục hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp và sự phục hồi kinh tế.

Theo kịch bản cơ sở, SSI Research kỳ vọng rằng các chuyến bay thương mại quốc tế sẽ dần được khởi động lại từ quý II/2021 với lượng khách quốc tế tăng theo. SSI Research ước tính tiêu dùng trong nước và đầu tư nước ngoài sẽ cải thiện vào năm 2021.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng thận trọng, với lãi suất thị trường sẽ duy trì gần mức đáy cho đến giữa năm, trong khi đồng USD giảm giá so với VND. Theo đó, SSI Research kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ tăng từ 13-14% so với cùng kỳ, cao hơn mức hơn 12% được công bố vào năm 2020.

Giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán tăng mạnh. Ảnh: SSI.
Giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán tăng mạnh. Ảnh: SSI.

Thanh khoản thị trường năm 2021 sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi môi trường lãi suất thấp trong nửa đầu năm cùng với kinh tế phục hồi trên diện rộng trong nửa sau của năm. Trong khi các nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục là động lực chính của thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài nhiều khả năng sẽ quay trở lại, nhờ triển vọng đồng VND tăng giá.

SSI Research ước tính giá trị giao dịch sẽ duy trì ở mức nửa cuối tháng 12.2020 (với giá trị giao dịch bình quân ngày là 16.400 tỉ đồng) trong 4 tháng đầu năm 2021. Tổng giá trị giao dịch cả năm 2021 ước tính tăng 47,3% so với cùng kỳ, với giá trị giao dịch trung bình ngày ước đạt 10.900 tỉ đồng. Theo đó, các công ty chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh thu nhập phí môi giới chứng khoán và thu nhập cho vay margin.

Thêm vào đó, SSI Research cho rằng dư nợ cho vay margin sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, do thanh khoản cải thiện và tỉ lệ thâm nhập thị trường gia tăng. Quan trọng hơn, các công ty chứng khoán đang đẩy mạnh tham gia vào thị trường tín dụng, mở rộng tín dụng cho các công ty dưới hình thức trái phiếu doanh nghiệp và/hoặc cho vay margin, với các điều khoản linh hoạt hơn so với tín dụng ngân hàng. So với cho vay margin truyền thống, các công ty chứng khoán còn nhiều cơ hội để mở rộng các khoản vay kinh doanh cho doanh nghiệp trên quy mô rộng hơn nhiều.

VPS đang dẫn đầu về thị phần cho vay margin. Ảnh: SSI.
VPS đang dẫn đầu về thị phần cho vay margin. Ảnh: SSI.

Dịch vụ ngân hàng đầu tư ước tính tăng trưởng do triển vọng lợi nhuận chung các doanh nghiêp cải thiện trong các năm 2020 và 2021. Các hoạt động IPO và M&A sẽ tiếp tục trở lại, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2021. Ngược lại, khối lượng phát hành trái phiếu ước tính giảm do các hạn chế từ Nghị định 81/2021 về chào bán ra công chúng. Tuy nhiên, một số ít công ty chứng khoán (TCBS, VPS, MBS, VND, v.v.) có thể tiếp tục thu phí từ việc phân phối trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn dài đã phát hành trong những năm trước.

Theo kịch bản cơ sở, SSI Research đặt mục tiêu VN-Index tăng gần 12,3% vào năm 2021 lên mức PE là 18 lần so với cuối năm 2020 là 16 lần (giả định lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết 2021 tăng mạnh 23 % so với cùng kỳ trên toàn thị trường). Giá cổ phiếu có thể được hỗ trợ thêm do các chỉ số MSCI tăng tỉ trọng của Việt Nam.

SSI Research cho biết họ tin rằng có nhiều cơ hội để các công ty chứng khoán tăng thu nhập tự doanh vào năm 2021. Với việc thu nhập tự doanh 2020 tăng mạnh nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường, việc duy trì tăng trưởng vào năm 2021 sẽ là một thách thức.

Tuy nhiên, nhìn chung năm 2021 được đánh giá là năm xán lạn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh đó, nhóm ngành chứng khoán cũng được lợi không hề nhỏ.

* Có thể bạn quan tâm 

►Cổ phiếu ngân hàng đua nhau vượt đỉnh

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày