Tài Chính

Lại là “thứ Hai đen tối” với thị trường chứng khoán Việt Nam

Việt Hà Thứ Hai | 23/05/2022 19:00

Nhiều cổ phiếu giảm mạnh ở phiên 23/5. Ảnh: VNDirect.

Vừa khởi đầu tuần mới, VN-Index đã đánh rơi gần 22 điểm với sự giảm điểm đồng loạt của nhiều nhóm ngành.
Nhiều cổ phiếu giảm mạnh ở phiên 23/5. Ảnh: VNDirect.

Tối qua (22/5) hàng ngàn người Việt Nam trong màu cờ sắc áo hân hoan ăn mừng chiến thắng, khi U23 Việt Nam xuất sắc giành chiếc Huy chương Vàng tại SEA Games 31. Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư bày tỏ sự lạc quan, kỳ vọng thị trường chứng khoán cũng có những diễn biến tích cực trong niềm vui hân hoan ấy. Tuy nhiên, diễn biến của thị trường ở phiên giao dịch 23/5 lại khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng, “cũng là màu cờ ấy… nhưng nó lạ lắm”.  Không có kỳ tích nào xảy ra, thị trường vẫn rơi khiến nhiều nhà đầu tư trong trạng thái “chơi vơi” giữa đảo. 

Nhiều nhóm ngành giảm mạnh ở phiên 23/5. Ảnh: VDSC.
Nhiều nhóm ngành giảm mạnh ở phiên 23/5. Ảnh: VDSC.

Ở đầu phiên sáng, thị trường giao dịch khá giằng co, và có sự phân hóa mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên ở thời điểm này, nhiều cổ phiếu trụ vẫn giữ được sắc xanh khiến chỉ số VN-Index chỉ trong trạng thái giảm nhẹ dưới 10 điểm. Đến phiên chiều, áp lực bán tăng mạnh, phần lớn các cổ phiếu vốn hóa lớn đều chịu áp lực bán mạnh mẽ, đã có lúc chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm trên 30 điểm. Đến cuối phiên, nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng, VN-Index đã thu hẹp đà giảm, xuống còn giảm gần 22 điểm, lùi về mốc 1.218 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE nghiêng hẳn về bên bán với 358 mã giảm và chỉ có 91 mã tăng.  Nhóm cổ phiếu VN30 có tới 27 mã giảm, và chỉ duy nhất cổ phiếu BVH giữ được sắc xanh. 

Xét theo nhóm ngành, nhóm ngân hàng, bất động sản, thực phẩm & đồ uống và nhóm ngành chứng khoán là những nhóm giảm mạnh nhất ở phiên giao dịch này. Với tỉ trọng cao trong bản đồ vốn hóa thị trường, sự giảm mạnh của nhóm này đã có nhiều tác động tiêu cực đối với thị trường chung. 

Chỉ số VN-Index đã giảm rất mạnh từ đỉnh. Ảnh: FireAnt.
Chỉ số VN-Index đã giảm rất mạnh từ đỉnh. Ảnh: FireAnt.

Kể từ khi giảm mạnh từ vùng đỉnh tháng 4/2022, thị trường chứng khoán chỉ hồi phục nhẹ nhàng và cho đến nay vẫn liên tục rung lắc. Nếu chỉ số VN-Index tính đến hết phiên 23/5 ghi nhận mức giảm hơn 20,3% từ vùng đỉnh thì nhiều cổ phiếu, kể cả những cổ phiếu cơ bản tốt cũng đã ghi nhận mức giảm từ 30-40%.  Điều này khiến tài sản của nhà đầu tư bốc hơi đáng kể, đặc biệt là những nhà đầu tư có sử dụng nợ vay (margin) thì số lỗ đã bị khuyếch đại lên nhiều. 

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài Chính, ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Công ty Chứng khoán Smart Invest (AAS) cho rằng trong thị trường giảm điểm thì không thể nào chúng ta có thể đầu cơ và thắng lợi được. “Cho nên, đối với các nhà đầu tư bây giờ thì theo tôi nghĩ, chúng ta không thể nào giữ được tâm lý đầu cơ như giai đoạn trước. Cái thứ hai là không thể nào sử dụng tiền vay đòn bẩy để tham gia vào thị trường trong những thời điểm thị trường con gấu. Như vậy, việc lựa chọn những cổ phiếu có tăng trưởng, có hoạt động tốt ở mức định giá hợp lý và các yếu tố cơ bản cần phải được đặt lên hàng đầu”, ông Tuấn chia sẻ. 

Có thể bạn quan tâm 

Thời của cổ phiếu cơ bản


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày