Tài Chính

Lực cầu mạnh mẽ, VN-Index tăng hơn 18 điểm trong phiên đầu tuần

Nhật Lệ Thứ Hai | 04/12/2023 20:59

Sắc xanh chiếm chủ đạo ở sàn HOSE trong phiên giao dịch 4/12. Ảnh: Ysflex.

Thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì sắc xanh tích cực trong phần lớn phiên giao dịch khi dòng tiền lan tỏa đến phần lớn các nhóm ngành trên thị trường.
Sắc xanh chiếm chủ đạo ở sàn HOSE trong phiên giao dịch 4/12. Ảnh: Ysflex.

Kết phiên giao dịch 4/12, VN-Index tăng hơn 18 điểm với hơn 24.200 tỉ đồng được giao dịch, tích cực hơn rất nhiều so với những phiên giao dịch trầm lắng trước đó. Độ rộng sàn HOSE cũng nghiêng về bên mua với 487 mã tăng, trong khi chỉ có 59 mã giảm. 

Xét về nhóm ngành, dữ liệu từ Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, 18/18 nhóm ngành đều được phủ sắc xanh ở phiên giao dịch 4/12. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, bất động sản và dịch vụ tài chính là 3 nhóm đóng góp tích cực nhất vào đà tăng của chỉ số. 

Nhóm cổ phiếu ngành tài chính ghi nhận mức tăng giá mạnh ở phiên giao dịch 4/12. Ảnh: BanggiaSSI.
Nhóm cổ phiếu ngành tài chính ghi nhận mức tăng giá mạnh ở phiên giao dịch 4/12. Ảnh: BanggiaSSI.

Bên cạnh đó, việc thanh khoản gia tăng tốt trở lại ở chiều mua chủ động cũng cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư đang dần quay trở lại. Thanh khoản mua chủ động vẫn được duy trì tốt trong phiên chiều và giúp cho thị trường có được phiên giao dịch tích cực, tăng gần 20 điểm. 

Về góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá VN-Index ghi nhận lực cầu tốt và chỉ chịu áp lực bán về những phút cuối phiên khi tiếp cận lại khu vực kháng cự cũ quanh 1.125 - 1.130 điểm. 

Dữ liệu từ Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam,
Dữ liệu từ Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, đa phần các cổ phiếu trên sàn HOSE có mức tăng từ 1-3% ở phiên giao dịch này. 

Xét về khung đồ thị ngày, VCBS cho biết, hai chỉ báo MACD và RSI đều đã hướng lên tích cực trở lại và có xu hướng vượt lên trên khu vực đỉnh cũ cho thấy tín hiệu tích cực trong ngắn hạn. Với diễn biến hiện tại, VN-Index sẽ có khả năng rung lắc trong một vài phiên tới quanh khu vực 1.125 - 1.130 nhưng xu hướng chính vẫn sẽ hướng lên khu vực 1.140 điểm và xa hơn là 1.160 điểm, tương ứng với 2 mốc 0,618 và 0,786 của thang đo Fibonacci mở rộng. 

 

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể giải ngân đối với những nhóm ngành đang có xu hướng thu hút lực cầu tốt và cho tín hiệu bứt phá khỏi khu vực kháng cự hoặc đang trên xu hướng phục hồi như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng”, VCBS khuyến nghị. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV),  VN-Index tăng điểm với sự tích cực lan tỏa lên hầu hết các nhóm ngành. Lực cầu gia tăng mạnh từ đầu phiên và duy trì sự áp đảo với thanh khoản lớn cho thấy sự hưng phấn của phe mua trong hầu hết phiên giao dịch, và đồng thời giúp cho chỉ số có mức đóng cửa trên đường MA200 ngày. Nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm lên quanh vùng đỉnh ngắn hạn 1150 (+-10) trước khi gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại. 

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mở mua với tỉ trọng nhỏ quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.080 (+-15) điểm.

Có thể bạn quan tâm 

Phá ma trận thao túng ngân hàng


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày