Tài Chính

Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu lúc này?

Song Luân Thứ Hai | 12/09/2022 14:34

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường, hạn chế bắt đáy và chỉ nên nắm giữ những cổ phiếu thuộc nhóm ngành có lực cầu tốt.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 8/9, sau khi giằng co trong phần lớn thời gian của phiên khi nhà đầu tư nghiền ngẫm phát biểu mới nhất của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell về cuộc chiến chống lạm phát. Trước đó cùng ngày, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất cơ bản đồng Euro lên mức 0,75% từ mức 0. Đây là một động thái không nằm ngoài dự báo, bởi ECB đang đương đầu với mức lạm phát cao kỷ lục trong khu vực Eurozone

 

Tuần giao dịch 5-9/9 khép lại, thị trường trong nước chốt tuần bằng phiên hồi phục mạnh mẽ, tuy vậy đây vẫn là tuần giảm mạnh nhất kể từ khi thị trường tạo đáy hồi đầu tháng 7. Hỗ trợ đà tăng của thị trường là sự trở lại của các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như: dầu khí, năng lượng, hóa chất, bất động sản khu công nghiệp,... Bên cạnh đó, việc khối ngoại quay lại mua ròng sang phiên thứ 2 liên tiếp cũng đóng góp vào đà phục hồi của thị trường phiên này.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 9/9, chỉ số VN-Index tăng 14,18 điểm, lên 1.248,78 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng tăng vọt 10,07 điểm, đạt 1.275,64 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 281 mã tăng/176 mã giảm, ở rổ VN30 có 11 mã tăng và 4 mã giảm. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm còn 12.595 tỉ đồng so với mức bình quân 14.200 tỉ đồng của tuần trước. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường hồi phục sau 2 phiên giảm liên tiếp trên nền thanh khoản thấp nhưng vẫn có những điểm tích cực. Độ rộng thị trường cho thấy dòng tiền có sức lan tỏa, nhiều nhóm cổ phiếu sau chuỗi giảm điểm cũng đã phục hồi mạnh như: dầu khí, năng lượng, bất động sản, … bên cạnh đó phiên hồi phục cũng mang nhiều tính kỹ thuật khi chỉ số VN- Index kiểm định ngưỡng hỗ trợ MA50 thành công. 

 

MBS đánh giá tuy thị trường hồi phục trên diện rộng nhưng giao dịch 5-9/9 vẫn là tuần giảm thứ 2 liên tiếp với mức giảm mạnh nhất kể từ khi thị trường tạo đáy hồi đầu tháng 7 vừa qua. “Một phiên hồi phục với thanh khoản thấp có thể là tín hiệu chưa đủ tin cậy cho một nhịp phục hồi, tuy nhiên lúc này chứng khoán thế giới đang tăng trở lại sau 2 tuần điều chỉnh sẽ là một trong các nhân tố hỗ trợ cho thị trường trong tuần mới, nhà đầu tư có thể quan sát thêm phản ứng của thị trường ở ngưỡng 1.250 điểm, nơi có mặt của đường MA100”, MBS nhận định. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá VN-Index sau khi thất bại trước ngưỡng 1.300 điểm đã liên tiếp ghi nhận những nhịp điều chỉnh mạnh từ đầu tháng 9/2022 đến nay, kèm theo đó là thanh khoản cũng không biến động nhiều, cho thấy dòng tiền đang rút ra, nhất là trước sự biến động của thị trường cũng như những thông tin vĩ mô tiêu cực trên thế giới.

Hiện tại, VCBS đánh giá vùng hỗ trợ mạnh 1.200 điểm vẫn đang trụ vững nên hy vọng về đợt phục hồi ngắn hạn vẫn còn. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này nếu VN-Index đánh mất vùng điểm số này thì rủi ro chỉ số lùi về 1.170 điểm hoặc xấu hơn là 1.150 điểm là khá cao. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường, hạn chế bắt đáy và chỉ nên nắm giữ những cổ phiếu thuộc nhóm ngành có lực cầu tốt như điện, nước, dịch vụ thiết yếu để chờ đợi thị trường cho tín hiệu ổn định hơn rồi mới cân nhắc tới chuyện gia tăng trở lại tỉ trọng cổ phiếu so với tiền mặt.

Có thể bạn quan tâm:

Thị trường đồng loạt “quay xe” , VN-Index tăng hơn 14 điểm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày