Tài Chính

Nhà đầu tư có thể chuyển trọng tâm sang cổ phiếu trụ

Minh Đức Thứ Hai | 05/04/2021 12:00

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã chính thức vượt vùng đỉnh lịch sử, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể chuyển trọng tâm sang nắm giữ các cổ phiếu trụ.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của tháng 4, chỉ số VN-Index đã ghi nhận tuần giao dịch với nhiều diễn biến hết sức tích cực, cụ thể là việc chỉ số chính thức vượt mốc 1.200 điểm đi cùng thanh khoản thị trường có sự cải thiện rõ rệt.

Lực cầu mạnh dồn vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như HPG, VNM, VIC,… và nhóm Ngân hàng (VCB, BID, CTG…) vừa góp phần cải thiện thanh khoản chung của thị trường vừa dẫn dắt đà tăng của chỉ số chung. Bên cạnh đó, các cổ phiếu bluechips khác cũng ghi nhận xu hướng tăng khả quan và giúp sắc xanh lan tỏa trên bình diện toàn thị trường.

 

Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư nhìn chung cũng đã trở nên lạc quan hơn đáng kể so với giai đoạn trước đó, thể hiện qua khối lượng giao dịch duy trì ở mức cao so với trung bình các tuần giao dịch trước đó. Đóng cửa tuần giao dịch đầu tiên của tháng 4, chỉ số  VN-Index tăng 62,24 điểm, đạt mức 1.224,45 điểm.

Tâm lý tích cực của nhà đầu tư trong tuần vừa qua được duy trì khá tốt ngay từ những phiên đầu tuần giúp cho chỉ số chung tạo được động lực để vượt mốc 1.200 điểm.

Dẫu vậy Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng cho biết tâm lý chốt lời ngắn hạn cũng đã bắt đầu hiện hữu và khiến cho đà tăng của chỉ số chung giảm tốc vào cuối tuần. Thêm vào đó, việc những chỉ số kỹ thuật tiến gần vùng quá mua có thể sẽ khiến cho lực cung trên thị trường trở nên mạnh hơn trong những phiên tới.

Trong bối cảnh như vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể chuyển trọng tâm sang nắm giữ các cổ phiếu “trụ” dẫn dắt đà đi lên của chỉ số, đồng thời chốt lời dần các cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ nếu có khi đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

 

Về mặt phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho biết chỉ số VN-Index kết phiên cuối tuần với cây nến doji star đồng thời tạo gap tăng so với phiên trước đó, đây là tín hiệu suy kiệt trong ngắn hạn.

Theo TVSI, thị trường khả năng cao sẽ có điều chỉnh ngắn hạn nhưng áp lực điều chỉnh sẽ không quá mạnh khi xu hướng tăng giá vẫn đang duy trì tích cực trên khung thời gian lớn. Trên khung đồ thị tuần, VN-Index tạo cây nến bullish Enguffling tăng điểm tốt, xóa bỏ hoàn toàn cây nến giảm điểm trước đó, xác nhận quay trở lại xu thế tăng giá. Tuy vậy, nhóm các chỉ số động lượng như MACD và RSI trên khung đồ thị tuần đều vẫn đang dần hình thành phân kỳ âm, đây vẫn là điểm tiềm ẩn rủi ro bất ngờ.

TVSI cho biết họ vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index có khả năng điều chỉnh để lấp lại gap tăng giá phiên giao dịch trước và tích lũy thêm trước khi tăng giá trở lại. Mốc kháng cự sắp tới là vùng biên trên của dải bolingerband tuần quanh mốc 1.260 – 1.265 điểm. Hỗ trợ ngắn hạn của thị trường hiện tại nằm quanh mốc giá trị 1.200 điểm.

* Có thể bạn quan tâm 

► VN-Index chính thức vượt đỉnh lịch sử


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày