Tài Chính

Nhà đầu tư có thể nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục

Phạm Vũ Thứ Sáu | 10/09/2021 10:45

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thông tin về các biện pháp nới lỏng giãn cách đã phần nào tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư chứng khoán.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Phiên giao dịch 9/9, chỉ số VN-Index tăng 10,37 điểm đạt mức 1,343.98 điểm, thanh khoản trong phiên đạt khoảng 23.800 tỉ đồng tính theo giá trị giao dịch trên cả ba sàn.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), phiên giao dịch này cho thấy nhà đầu tư bắt đầu tỏ ra lạc quan hơn trên thị trường, thể hiện qua sắc xanh lan tỏa trên diện rộng và tương quan giữa số mã tăng giá và giảm giá trên HOSE trong phiên khá ấn tượng (274/134). Tuy nhiên, thanh khoản duy trì tương đối thấp trong một số phiên gần đây, cho thấy dòng tiền lớn vẫn chưa thực sự quay trở lại thị trường.

 

Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn nên tiếp tục quan sát thêm những diễn biến tiếp theo trên thị trường. Tuy nhiên nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể cân nhắc tìm kiếm những điểm mua tốt theo phân tích kỹ thuật cho mục tiêu “lướt sóng” ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình, trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư trong trường hợp giá cổ phiếu đi ngược lại kỳ vọng ban đầu

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục và kiểm định kháng cự ngắn hạn 1.354 điểm trong phiên 10/9. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi đó dòng tiền vẫn còn thận trọng với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tuy nhiên, Yuanta Việt Nam cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có những chuyển biến tích cực hơn cho thấy độ rộng thị trường sẽ khả quan hơn trong những phiên giao dịch tới.

 

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

Ở góc nhìn khác Công ty Chứng khoán MB (MBS),  thị trường bật tăng mạnh mẽ với tín hiệu từ nhóm cổ phiếu nhạy cảm với việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, trong đó nhóm cổ phiếu penny có sự trở lại mạnh mẽ sau 2 phiên chịu áp lực chốt lời. Về kỹ thuật, thị trường vẫn ở trạng thái dao động nhỏ khi chưa có sự hỗ trợ từ thanh khoản. Do vậy, MBS cho rằng kịch bản cơ sở là thị trường tiếp tục tuy trì trạng thái đi ngang tích lũy với sự phân hóa ở cổ phiếu. Cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục đối với những nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ: xuất khẩu, logistics, thị trường hàng hóa và thực phẩm, đầu tư công, bán lẻ, bất động sản.

Có thể bạn quan tâm 

Hai kịch bản với thị trường chứng khoán trong những tháng cuối năm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày