Tài Chính

Nhà đầu tư có thể thong thả ‘nhặt’ cổ phiếu

Song Luân Thứ Sáu | 16/09/2022 13:26

Dòng tiền đang có sự phân hóa do vậy ngay cả trong cùng một nhóm cổ phiếu thì việc lựa chọn cũng không dễ như ở các tuần trước. Ảnh: TL.

Các nhóm cổ phiếu có câu chuyện hoặc được hỗ trợ như: phân bón, hóa chất, cảng biển, bất động sản khụ công nghiệp,… vẫn được sự chú ý của dòng tiền.
Dòng tiền đang có sự phân hóa do vậy ngay cả trong cùng một nhóm cổ phiếu thì việc lựa chọn cũng không dễ như ở các tuần trước. Ảnh: TL.

Phiên giao dịch 15/9, thị trường chứng khoán Việt Nam phục hồi sau nhịp đảo chiều ở phiên trước đó, thanh khoản sụt giảm khi dòng tiền thận trọng ở các phiên tăng nhưng sẽ tăng ở các phiên giảm.

Kết thúc phiên giao dịch 15/9, chỉ số VN-Index tăng 4,89 điểm lên 1.245,66 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng nhích thêm 1,94 điểm đạt 1.262,82 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn sàn HOSE có 197 mã tăng/237 mã giảm, ở rổ VN30 có 13 mã tăng và 13 mã giảm. 

 

Một điểm đáng chú ý là thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm còn 9.779 tỉ đồng so với mức mức 13.460 tỉ đồng ở phiên trước đó và mức bình quân 13.757 tỉ đồng của tuần trước. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường phục hồi trên nền thanh khoản thấp trong bối cảnh hiện nay được xem là tín hiệu tích cực. Dòng tiền đang có sự phân hóa do vậy ngay cả trong cùng một nhóm cổ phiếu thì việc lựa chọn cũng không dễ như ở các tuần trước. “Các nhóm cổ phiếu có câu chuyện hoặc được hỗ trợ như: phân bón, hóa chất, cảng biển, bất động sản khụ công nghiệp,… vẫn được sự chú ý của dòng tiền. Vẫn giữ nguyên quan điểm nhà đầu tư có thể thong thả “nhặt” lại các cổ phiếu được dòng tiền chú ý”, MBS nhận định. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho hay, về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tạo mẫu hình Rising Window cho thấy dòng tiền bắt đáy đã có tín hiệu tham gia thị trường.

 

Bên cạnh đó, nếu VN-Index vẫn giữ được nhịp tích lũy, đi qua dải mây ichimoku dạng phẳng trong ít phiên tới thì có thể kỳ vọng thị trường sẽ bắt đầu nhịp tăng trở lại, hướng lên khu vực 1.300 - 1.320 điểm, tương ứng với thang đo Fibonacci mở rộng 0,5 và 0,618. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân từng phần và gia tăng tỉ trọng ngay khi dòng tiền lớn có tín hiệu quay trở lại thị trường.

Trên góc nhìn dài hạn, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đánh giá thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý III/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện tốt hơn để xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục “sideways” và chỉ số VN-Index sẽ biến động trong vùng 1.240 - 1.255 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, khối lượng giao dịch có thể tăng nhẹ do ảnh hưởng từ hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF, nhưng khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp do tâm lý nhà đầu tư vẫn còn bi quan với diễn biến hiện tại khi các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi động thái của Fed trong cuộc họp ngày 21/9/2022. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên chúng tôi cần quan sát thêm để đánh giá khả năng giữ được mức hỗ trợ 1.240 điểm của chỉ số VN-Index. 

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu thấp 30 - 35% danh mục và hạn chế mua mới giai đoạn này”, Yuanta Việt Nam nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

190.671 lệnh đã được đặt trong ngày đầu tiên giao dịch lô lẻ


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày