Tài Chính

Nhà đầu tư được khuyến nghị không nên bán tháo trong phiên giảm điểm

Song Luân Thứ Năm | 29/09/2022 14:01

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Thị trường đã giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp, về mức đáy tháng 7 cũng là mức đáy kể từ đầu năm.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Phiên giao dịch 28/9, chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 khi Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) cho biết sẽ mua trái phiếu để ổn định thị trường tài chính, một sự đảo ngược đáng kinh ngạc trong chính sách thắt chặt tiền tệ được thực hiện trong năm nay của hầu hết các ngân hàng trung ương nhằm kiềm chế lạm phát.

 

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 548,75 điểm, tương đương 1,88%; chỉ số S&P 500 cũng tăng 1,97% và chỉ số Nasdaq Composite  đạt mức tăng lớn nhất hơn 2%. 

Trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam, thị trường đã giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp, về mức đáy tháng 7 cũng là mức đáy kể từ đầu năm, hiện chỉ số VN-Index đang ở tuần giảm thứ 5 liên tiếp. Thị trường giảm điểm dưới sức ép từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi đó nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản,… ngược dòng thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch 28/9, chỉ số VN-Index gỉam 22,92 điểm, xuống còn 1.143,62 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng sụt 21,8 điểm, 1.160,66 điểm. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm còn 9.196 tỉ đồng so với mức 15.976 tỉ đồng ở phiên trước đó và mức bình quân 10.407 tỉ đồng của tuần trước. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường tiếp tục xuất hiện một nhịp giảm vào cuối giờ giao dịch dưới sức ép từ các cổ phiếu trụ với nhiều cổ phiếu có lệnh bán lớn. Chỉ số VN-Index đã giảm 152 điểm kể từ đỉnh tháng 8 và đang trong tuần giảm thứ 5 liên tiếp. Trong khi chỉ số chung đang ở mức đáy tháng 7 thì nhiều nhóm cổ phiếu đã xuyên qua ngưỡng hỗ trợ này. 

 

Các nhóm cổ phiếu giảm sâu đang nhận được dòng tiền bắt đáy như nhóm: chứng khoán, ngân hàng, bất động sản,… nhóm cổ phiếu chứng khoán đang là điểm sáng khi đã có phiên tăng thứ 2 liên tiếp, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng duy trì đà tăng nhưng phân hóa, trong khi nhóm bất động sản đã có tín hiệu hồi phục khi khối ngoại giảm bán ròng.

“Thị trường đang bị ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu trụ, do vậy không phản ánh được các cổ phiếu đã giảm về vùng hỗ trợ và có lực cầu bắt đáy. Do vậy, nhà đầu tư có thể quan tâm đến các nhóm cổ phiếu đã giảm sâu trong thời gian vừa qua đang được dòng tiền quan tâm như: chứng khoán, ngân hàng, thép, bất động sản”, MBS nhận định. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động quanh vùng đáy cũ 1.142 điểm. Đồng thời, thị trường đang giảm sâu vào vùng quá bán và chỉ báo định lượng đang giảm về mức đáy tháng 3/2020 cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật với xuất cao trong vài phiên tới và chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể thủng hoàn toàn mức 1.142 điểm. Ngoài ra, Yuanta Việt Nam cho biết chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm về dưới vùng bi quan quá mức cho nên các nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh trong phiên giao dịch kế tiếp.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc hạn chế bán tháo ở nhịp giảm mạnh và ưu tiên nhịp hồi để đưa tỉ trọng cổ phiếu về mức 25 - 30% danh mục”, Yuanta Việt Nam nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Nhà đầu tư đổi khẩu vị


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày