Tài Chính

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giải ngân trước Tết Nguyên Đán

Song Luân Thứ Tư | 11/01/2023 13:35

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng diễn biến trầm lắng hơn.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Sau phiên giao dịch khởi đầu năm 2023 đầy hứng khởi và đột biến, thị trường tiếp tục duy trì giao dịch trong biên độ hẹp trong những phiên gần đây, VN-Index tiếp tục duy trì trên đường trung bình động 20 phiên sau phiên bùng nổ đầu năm và ngày càng vượt xa ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm. Kết phiên giao dịch 10/1, chỉ số VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,86 điểm, xuống 1,053.35 điểm với độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về bên mua. 

 

Sau chuỗi mua ròng mạnh mẽ trong những tháng cuối năm 2022, dòng tiền của khối ngoại tiếp tục trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Phiên giao dịch 10/1, khối ngoại tiếp tục có một phiên mua ròng với 437,8 tỉ đồng trên sàn HOSE. Trong đó, cổ phiếu HPG là mã được mua ròng mạnh nhất, tới gần 105 tỉ đồng, các chứng chỉ quỹ như FUEVFVND, E1VFVN30 cũng được mua ròng mạnh trong phiên với 56 tỉ đồng và 39 tỉ đồng. Ngược lại, VCB dù là cổ phiếu trụ cột nhưng lại bị bán ròng mạnh nhất, giá trị gần 36 tỉ đồng. 

Như vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tiếp tục có thêm phiên giao dịch với biên độ hẹp và khối lượng thấp khi VN-Index chốt phiên chỉ giảm 0,08% và khối lượng giao dịch thấp hơn trung bình 20 phiên. Với việc đóng cửa ở 1.053,35 điểm, VN-Index đang tiến sát chạm kênh kháng cự downtrend trung hạn. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), mặc dù thị trường còn đối diện với nhiều rủi ro vĩ mô nhưng thị trường đã phát đi nhiều tín hiệu tích cực, và kỳ vọng VN-Index sẽ sớm thoát khỏi kênh downtrend trung hạn để chuyển trạng thái vận động sang giai đoạn tích lũy.

 

SHS cho rằng mặc dù trạng thái vận động của VN-Index và thị trường đang là tích cực, tuy nhiên thị trường sắp bước vào kỳ nghỉ tết âm lịch và thường nhà đầu tư có tâm lý giảm tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục ở khoảng thời gian nghỉ lễ, nên vận động của thị trường giai đoạn hiện tại là khá khó lường. “Thời gian tới khả năng cao VN-Index thoát khỏi downtrend và mức độ rủi ro trong giao dịch sẽ giảm, tuy nhiên thời gian còn lại đến kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán là không nhiều, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giải ngân trong giai đoạn trước lễ”, SHS nhận định. 

Với góc nhìn trung - dài hạn, công ty chứng khoán này cũng cho rằng thị trường đang tiến gần tới trạng thái thoát downtrend và cơ hội giải ngân đầu tư trung dài hạn xuất hiện ngày càng nhiều. Nhà đầu tư dài hạn hoàn toàn có thể tiếp tục gia tăng tỉ trọng nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại để đón đầu giai đoạn mới tích lũy và bùng nổ của thị trường. Hướng giải ngân nên tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành, vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận, tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân.

Có thể bạn quan tâm 

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn đối diện với nhiều rủi ro


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày