Tài Chính

Nhiều yếu tố vẫn đang hỗ trợ thị trường chứng khoán tháng 12

Ngọc Tâm Chủ Nhật | 10/12/2023 08:24

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Sau nhịp điều chỉnh 18% trong 3 tháng liên tiếp, VN-Index đã hồi phục 6,4% trong tháng 11 cũng như tạm xác lập đáy trong tháng 10.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Tháng giao dịch cuối cùng của năm 2023, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research cho rằng nhiều yếu tố có thể hỗ trợ nhịp hồi phục này tiếp diễn. 

Đầu tiên là về tỉ giá. Tỉ giá tăng mạnh vốn là yếu tố tác động chính đến nhịp chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian vừa qua. Trong tháng 11, tỉ giá USD/VND giảm 1,2% so với tháng trước và SSI Research cho rằng xu hướng hạ nhiệt của tỉ giá sẽ được duy trì nhờ kỳ vọng FED đảo chiều chính sách tiền tệ sớm hơn và cán cân thương mại tiếp tục thặng dư (đạt 1,3 tỉ USD trong tháng 11 và 25,8 tỉ USD từ đầu năm).

 

Thứ hai là về chính sách tiền tệ. Lãi suất huy động và lãi suất cho vay tiếp tục giảm trong tháng 11. Lãi suất trên thị trường 2 giảm mạnh về mức tương đương 2021 trong bối cảnh thanh khoản dồi dào và Ngân hàng Nhà nước đã ngừng phát hành tín phiếu từ nửa cuối tháng 11 khi áp lực tỉ giá hạ nhiệt. Lãi suất càng về mức thấp khiến lợi suất đầu tư trên thị trường chứng khoán hấp dẫn hơn, đặc biệt với mức định giá P/E 11,5 lần dựa trên triển vọng một năm tới (tương đương lợi suất 8,6% so với lãi suất huy động 5,3% đối với nhóm ngân hàng thương mại).

Thứ ba là về chính sách tài khóa. Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV cho phép kéo dài gói cắt giảm thuế VAT đến 30/6/2024. Giá trị giải ngân đầu tư công tháng 11 ghi nhận là tháng cao nhất trong vòng 2 năm qua và áp lực giải ngân trong 2 tháng còn lại của năm tài khóa vẫn còn khá lớn khi khối lượng cần giải ngân vào khoảng 230 nghìn tỉ đồng. Theo đó, các chính sách tài khóa kỳ vọng tiếp tục hỗ trợ tiêu dùng và đẩy mạnh đầu tư công cho động lực tăng trưởng. 

Thứ tư là về kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp. Cụ thể, với tín hiệu hồi phục kinh tế tích cực hơn trong tháng 11 và mức giảm 33,5% so với cùng kỳ của lợi nhuận quý IV/2022 của thị trường, SSI Research kỳ vọng lợi nhuận của thị trường sẽ có quý IV/2023 là quý đầu tiên tăng trưởng dương trở lại sau 4 quý liên tục suy giảm.

 

Với góc nhìn kỹ thuật, SSI Research đánh giá nhịp hồi phục này của thị trường có thể tiếp diễn nhưng chưa đặt nhiều kỳ vọng cho đến khi các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đưa được nền kinh tế và cụ thể hơn là các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán chính thức quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng.

Tổ chức này cho rằng các rủi ro với thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện tại vẫn bao gồm môi trường lãi suất cao ở Mỹ kéo dài hơn, sự phục hồi không như kỳ vọng của nền kinh tế trong nước, hệ thống KRX chậm triển khai so với kế hoạch. Tuy nhiên, độ biến động của thị trường sẽ hẹp dần bởi thị trường đang ở giai đoạn hồi phục ban đầu sau nhịp giảm sâu và dòng tiền sẽ năng động tìm kiếm cơ hội khi các yếu tố rủi ro nhẹ dần.

“Với các yếu tố tiềm năng và rủi ro của thị trường trong giai đoạn hiện tại, cho các nhà đầu tư cơ bản, chúng tôi khuyến nghị nên tập trung vào câu chuyện hồi phục và triển vọng tăng trưởng để tìm kiếm cơ hội tích lũy đầu tư cho danh mục”, SSI Research nhận định.

Có thể bạn quan tâm 

Chiến lược giao dịch sau phiên khớp lệnh tỉ USD


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày