Tài Chính

Nhịp điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu

Việt Hà Thứ Năm | 14/09/2023 18:35

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Tuy vậy, thanh khoản có chiều hướng gia tăng trong những phiên gần đây cũng là một tín hiệu cảnh báo rủi ro điều chỉnh có thể sẽ diễn ra.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn giữ ở mức cao quanh 4,25%, mức cao nhất trong 15 năm trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ phục hồi. 

Số liệu mới nhất vừa được công bố, trong tháng 8/2023, chỉ số CPI tăng 0,6% so với tháng trước và tăng 3,7% so với cùng kỳ, cao hơn so với mức dự báo là 0,6% và 3,6%. 

Nguồn: Investing.com
Lạm phát theo tháng của Mỹ trong tháng 8 cao nhất trong nhiều tháng qua. Nguồn: Investing.com

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, lạm phát trong tháng 8 cao hơn dự đoán củng cố thêm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục giữ lãi suất cao trong thời gian dài. Các thị trường tài chính cho thấy sự đồng thuận rộng rãi rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng này, nhưng lo ngại về lạm phát dai dẳng đã khiến gần một nửa thị trường đặt cược vào đợt tăng 25 điểm cơ bản cuối cùng vào tháng 11. 

 

Theo Yuanta Việt Nam, đồ thị của lợi suất trái phiếu 10 năm có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy đà tăng ngắn hạn có dấu hiệu chững lại. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng cho nên tổ chức này  kỳ vọng lợi suất có thể sẽ điều chỉnh trong vài phiên tới và dòng tiền có thể sẽ quay trở lại thị trường trái phiếu trong ngắn hạn.

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng và chỉ số VN-Index có thể kiểm định mức kháng cự 1.255 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.255 điểm. Điểm tiêu cực là lực bán gia tăng tại các phiên giảm mạnh của thị trường cho thấy các nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng với diễn biến thị trường hiện tại cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ còn xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen dưới mức kháng cự 1.255 điểm trong 1-2 phiên giao dịch tới”, Yuanta Việt Nam nhận định. 

Theo công ty chứng khoán này, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

 

Về góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng VN-Index tiếp tục rung lắc mạnh trong phiên 13/9 và tạo một nến giảm điểm khi tiếp cận lại vùng đỉnh cũ gần 1.250 điểm. Dù VN-Index vẫn đang nằm trên đường trung bình động MA20 nhưng tại khung đồ thị giờ, MACD và RSI mới hình thành 1 đáy nên xác suất rung lắc trong các phiên tới vẫn cần được tính đến.

Mặt khác, thanh khoản có chiều hướng gia tăng trong những phiên gần đây cũng là một tín hiệu cảnh báo rủi ro điều chỉnh có thể sẽ diễn ra trong một vài phiên tới. Theo đó, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên giữ tâm lý thận trọng, bám sát thị trường tại vùng đỉnh kháng cự quanh 1.240 - 1.250 điểm và chỉ nên giải ngân mạnh tay khi thanh khoản mua chủ động gia tăng đột biến đi cùng đà tăng của VN-Index vượt lên trên khu vực đỉnh cũ. 

“Ở kịch bản thị trường điều chỉnh, nhà đầu tư cần giữ tâm lý bình tĩnh, cơ cấu danh mục theo hướng ưu tiên quản trị rủi ro cũng như bảo vệ thành quả, đồng thời có thể cân nhắc chuyển một phần danh mục sang nắm giữ các nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh từ nền giá tích lũy gần nhất như dầu khí, điện, xây dựng hạ tầng công nghiệp”, VCBS nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Chứng khoán Việt vào sóng tăng?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày