Tài Chính

Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF liên tục rót vốn vào thị trường Việt Nam

Song Luân Thứ Tư | 29/03/2023 15:40

Hình ảnh minh họa dòng vốn từ quỹ Fubon. Ảnh: TL.

Số liệu từ FiinTrade, trong ngày 27/3, các quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam ghi nhận mức vào ròng hơn 97 tỉ đồng, tập trung ở quỹ ETF ngoại.
Hình ảnh minh họa dòng vốn từ quỹ Fubon. Ảnh: TL.

Các quỹ ETF nước ngoài vào ròng gần 103 tỉ đồng, tập trung ở quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF và Ishares MSCI Frontier and Select EM ETF vào ròng lần lượt 78,9 tỉ đồng và 37,2 tỉ đồng. Trong khi đó, các quỹ ETF trong nước rút ròng gần 6 tỉ đồng, tập trung ở quỹ VFM Diamond ETF và SSIAM VNFIN LEAD ETF.

 

Riêng trong ngày 28/3, quỹ VFMVN Diamond ETF rút ròng gần 29 tỉ đồng. Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF vào ròng hơn 100 tỉ đồng và giá trị vào ròng lũy kế từ ngày 15-28/3 đạt 1.350 tỉ đồng, tương đương gần 34% giá trị huy động dự kiến.

Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF, quỹ đến từ Đài Loan thông báo đã được Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài chính thông qua đợt huy động vốn bổ sung lần thứ 5 với số vốn 5 tỉ TWD tương đương 160 triệu USD, khoảng 3.768 tỉ đồng.

 

Nhìn ở bức tranh rộng hơn, Đông Nam Á tiếp tục thu hút dòng vốn trong tuần giao dịch 20-24/3, ghi nhận ở mức 24 triệu USD. Cụ thể, dòng vốn lan tỏa chủ yếu trên các ETFs chủ đạo tại Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động của dòng vốn trên các quốc gia chủ đạo khác là không đáng kể.

Số liệu từ Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, dòng vốn đã quay trở lại tại Việt Nam trong tuần trước và bắt đầu tăng mạnh, ghi nhận ở mức 27 triệu USD, tăng 3 lần so với tuần trước đó. Tuy nhiên lực cầu trên các ETF chủ đạo vẫn ở mức thấp và không ổn định. Mặc dù Việt Nam thu hút dòng vốn ở mức cao nhưng lực cầu chỉ tập trung trên Fubon ETF trong khi các ETFs chủ đạo khác tiếp tục bị rút vốn hoặc không thu hút dòng vốn.

Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF duy trì đà mua ròng vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong cả năm qua.
Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF duy trì đà mua ròng vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong cả năm qua.

Đáng chú ý, các ETFs đóng góp tích cực cho hoạt động hút vốn 6 tháng vừa qua đã bắt đầu bị rút vốn hoặc lực cầu đã giảm mạnh trong tuần trước, ví dụ như VFMVN Diamond, VNFin Lead, VFMVN30 ETF, và KIM Growth VN30 ETF. Theo KIS, trong trường hợp này, dòng vốn vào Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu ổn định trở lại và áp lực rút vốn vẫn có thể xuất hiện trong những tuần kế tiếp.

Có thể bạn quan tâm 

Dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 6,6%


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày