Tài Chính

Sau phiên giảm hơn 40 điểm, nhà đầu tư nên làm gì?

Song Luân Thứ Sáu | 23/04/2021 09:37

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 2.2021. Nhà đầu tư nên làm gì?
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Cuối cùng thì sau 2 tuần giao dịch lình xình trong khoảng giá 1.230-1.270 điểm mà không thể bứt phá được, thị trường đã có một phiên giảm điểm rất mạnh trong phiên 22.4 (-3,2%), đây là phiên giảm mạnh nhất của thị trường kể từ phiên 8.2 (-3,9%).

Đứng ngoài quan sát

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), với việc chỉ số VN-Index đóng cửa ở dưới ngưỡng 1.250 điểm nên trên khía cạnh sóng elliot thì xác suất để thị trường nối dài sóng tăng 5 lên ngưỡng 1.325 điểm là thấp hơn so với khả năng thị trường chuyển sang sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh 1.140 điểm.

Do đó, trong phiên giao dịch cuối tuần 23.4, SHS cho rằng thị trường có thể tiếp tục giảm điểm về các ngưỡng thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Nhà đầu tư trung hạn mua vào trước Tết và nhà đầu tư ngắn hạn đã chốt lời trong tuần trước nên đứng ngoài quan sát thị trường. Những nhà đầu tư vẫn còn nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục trong thời gian tới có thể áp dụng chiến lược trailing stop theo đường trung bình 20 ngày hiện quanh ngưỡng 1.225 điểm, nếu thủng ngưỡng này thì nên bán ra.

 

Nắm giữ tiền mặt, chờ đợi thời cơ

VN-Index ghi nhận một phiên giảm sâu với lực bán khá mạnh ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bất chấp những thông tin tích cực từ chứng khoán thế giới. Thanh khoản phiên 22.4 giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn cao hơn đáng kể trung bình những tuần gần đây.

Chỉ số mở cửa trong sắc đỏ và giao dịch dưới mốc tham chiếu với thanh khoản khá ảm đạm thể hiện tâm lý chủ động đứng ngoài thị trường của nhà đầu tư.

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), áp lực bán tháo mạnh mẽ trong phiên 22.4 cho thấy tâm lý chủ động thoát khỏi thị trường của nhà đầu tư trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ đang đến gần. Bên cạnh đó, thị trường trong nước cũng đang rơi vào tình trạng thiếu hụt thông tin hỗ trợ để giúp chỉ số tạo đà hồi phục.

Trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ tiền mặt và chờ đợi bức tranh rõ ràng hơn từ kinh tế vĩ mô thế giới cũng như trong nước để xác định rõ ràng xu hướng thị trường trong nửa cuối năm 2021.

Ưu tiên nắm giữ vị thế trung hạn

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường đang đối mặt với rủi ro bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn. Chỉ số VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.200-1.220 điểm trong những phiên kế tiếp. Tuy vậy, thị trường có thể xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật đan xen trong quá trình giảm điểm. “Áp lực chốt lời của dòng tiền nội và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của HOSE-Index sẽ tạo ra ảnh hưởng không mấy tích cực lên diễn biến thị trường chung trong giai đoạn hiện tại”, BVSC nhận xét.

Theo đó, BVSC khuyến nghị nhà đầu giảm tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục xuống mức 20-35% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn. Các nhà đầu tư tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỉ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

 

Hạn chế bán tháo

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục nhẹ trong phiên kế tiếp và đi ngang trong một vài phiên tới. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục và các nhà đầu tư cũng nên hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh để tránh thiệt hại cho vị thế hiện tại. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm mạnh trong vùng bi quan cho thấy rủi ro thị trường vẫn ở mức cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống giảm. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỉ trọng cổ phiếu về mức thấp và chưa nên mua vào ở giai đoạn hiện tại. Đồng thời, các nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh.

* Có thể bạn quan tâm 

► Thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư được khuyên đứng ngoài và quan sát thị trường


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày