Tài Chính

Sau phiên "rực lửa", thị trường chứng khoán Việt trong tuần này ra sao?

Song Luân Thứ Ba | 27/09/2022 08:30

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Dưới tác động từ vĩ mô trong và ngoài nước, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên giảm mạnh ngay ở ngày giao dịch đầu tiên của tuần mới 26/9.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Quan sát diễn biến thị trường trong toàn phiên giao dịch này, có thể thấy áp lực bán xuất hiện ngay từ đầu phiên sáng, và duy trì trong suốt cuối phiên. Đã có lúc, chỉ số VN-Index "đánh rơi" hơn 40 điểm, tuy nhiên nhờ dòng tiền bắt đáy của nhà đầu tư, VN-Index đã thu hẹp đà giảm. 

 

Kết thúc phiên giao dịch 26/9, chỉ số VN-Index giảm 28,93 điểm, lùi về mốc 1.174,35 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng sụt 28,19 điểm, xuống còn 1.187,22 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn sàn HOSE có tới 329 mã giảm, trong khi chỉ có vỏn vẹn 35 mã tăng. Nhóm cổ phiếu VN30 cũng ghi nhận tới 27 mã giảm điểm. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ cũng đồng loạt giảm bình quân trên 3,6%. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 15.976 tỉ đồng so với mức bình quân 10.407 tỉ đồng của tuần trước. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), sau khi giảm liền mạch 4 tuần liên tiếp nhưng thanh khoản không tăng, thị trường giảm mạnh như phiên 26/9 đã thu hút được dòng tiền lớn quay lại bắt đáy. Tính từ đỉnh tháng 8, chỉ số VN-Index đã giảm 133 điểm, tương sụt 10,33% nhưng chưa để mất đáy tháng 7, tuy nhiên nhiều nhóm cổ phiếu đã để mất ngưỡng hỗ trợ này. 

 

MBS đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu tác động kép từ thông tin nâng lãi suất cả trong và ngoài nước. Nhìn theo hướng tích cực thì đây là xu hướng chung trên thế giới khi các Ngân hàng Trung ương đang chạy đua nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát, thực tế lãi suất huy động của các ngân hàng cũng đã rục rịch từ trước, tỉ giá cũng vậy. Do đó, thị trường đã chiết khấu các biến cố này trong 4 tuần vừa qua, nhịp điều chỉnh của thị trường trong nước đang đồng pha với thị trường thế giới cả về xu hướng và tốc độ giảm. “Chúng tôi cho rằng thị trường đã đi đến đoạn cuối của nhịp điều chỉnh. Trên cơ sở đó, các nhịp giảm sẽ là cơ hội để mua gom cổ phiếu”, MBS nhận định. 

Ở góc nhìn cá nhân, ông Đỗ Bảo Ngọc, Nhà sáng lập Nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock đánh giá việc giảm mạnh của thị trường ở phiên giao dịch 26/9 có thể nói rằng đã nằm trong dự báo khi tuần trước đã đón nhận rất nhiều thông tin tiêu cực.

Theo ông Ngọc, phiên giảm điểm này nhà đầu tư đang bị tác động tâm lý và rất nhiều nhà đầu tư đang bán tháo một cách thái quá nhiều hơn là phiên giảm thực sự của thị trường. Bởi theo cái quan điểm của ông Ngọc thì việc thị trường giảm từ đỉnh mức 1.300 điểm đến nay là mức giảm khoảng tầm 120 đến 130 điểm là mức chiết khấu khá sâu. Hiện tại thị trường cũng đang khá là gần vùng đáy cũ 1.150 đến 1.170 điểm, đây là vùng được kỳ vọng có thể giúp thị trường cân bằng trở lại. 

Ở tuần giao dịch cuối cùng của tháng 9 này thì cũng thời điểm mà rất nhiều quỹ đầu tư sẽ chốt NAV và do đó sẽ là một lực hỗ trợ cho thị trường. Chính vì vậy mà kịch bản của tuần này rất có thể sẽ là đầu tuần thì tiêu cực trung tuần có thể là sẽ ổn định trở lại và cuối tuần sẽ hồi phục.

Có thể bạn quan tâm 

Với thị trường như hiện nay thì hầu hết các nhà đầu tư đều bất lợi


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày