Tài Chính

ThaiBev cân nhắc IPO mảng bia trị giá 10 tỷ USD

Vũ Hoài Thứ Sáu | 29/11/2019 17:55

Sau khi thắng lớn mảng bia, ThaiBev xem xét thương vụ IPO 10 tỷ USD. Ảnh: Sputniknews

Niên độ tài chính 10/2018-09/2019, mảng bia đóng góp với 44,7% trong cơ cấu doanh thu của ThaiBev, thương vụ 10 tỷ USD đang trở thành tâm điểm...
Sau khi thắng lớn mảng bia, ThaiBev xem xét thương vụ IPO 10 tỷ USD. Ảnh: Sputniknews

Ngày 29/11, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết ThaiBev đang xem xét kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với mảng sản xuất bia. Theo đó, gã khổng lồ ngành bia này đang đàm phán với các nhà tư vấn về kế hoạch IPO với mức định giá mục tiêu lên đến 10 tỷ USD.

Thương vụ IPO này của ThaiBev nếu diễn ra thành công có thể trở thành thương vụ IPO lớn nhất kể từ đợt IPO của Hutchison Port Holdings Trust vào năm 2011 với tổng số tiền thu về là 5,5 tỷ USD.  Mức định giá lên tới 10 tỷ USD có thể giúp đơn vị này lọt vào hàng ngũ những công ty bia lớn nhất khu vực như Tsingtao Brewery của Trung Quốc.

Cũng theo nguồn tin của Bloomberg, thương vụ này có thể bao gồm tài sản của ThaiBev tại Thái Lan và Việt Nam.

ThaiBev nổi tiếng với việc sản xuất bia Chang với hình tượng 2 chú voi, tập đoàn này cũng sản xuất bia Archa. Năm 2017, ThaiBev đã mua cổ phần kiểm soát tại Sabeco với giá khoảng 4,8 tỷ USD.

Mặc dù tăng trưởng tiêu thụ bia tại các thị trường trưởng thành như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc là đi ngang hoặc suy giảm, Đông Nam Á là một trong những điểm sáng. Theo Euromonitor International, việc tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng cùng cơ cấu dân số trẻ đã khiến nhu cầu bia ở Việt Nam tăng 300% trong giai đoạn 2002-2017.

Doanh thu mảng bia đóng góp lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của ThaiBev niên độ 10/2018-09/2019. Nguồn: ThaiBev.
Doanh thu mảng bia đóng góp lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của ThaiBev niên độ 10/2018-09/2019. Nguồn: ThaiBev.

Như số liệu trên báo cáo tài chính của ThaiBev niên độ 10/2018-09/2019 cũng cho thấy, đối với mảng Bia quốc tế, doanh thu bán hàng của Sabeco tăng trưởng 44%, đóng góp chính trong kết quả kinh doanh của ThaiBev. ThaiBev cho biết nếu ngoại trừ Sabeco thì doanh thu bán hàng ở mảng này giảm so với cùng kỳ do hoạt động ở một số nước Asean suy yếu.

Sau thông tin về thương vụ IPO này, cổ phiếu của ThaiBev đã tăng mạnh, và trong phiên giao dịch hôm qua, cổ phiếu ThaiBev có lúc đã tăng 5,2% trong phiên, mức tăng mạnh nhất trong vòng ba tháng và khối lượng giao dịch tương đối lớn. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu ThaiBev đã tăng 43%, nâng mức vốn hóa thị trường của ThaiBev lên khoảng 16 tỷ USD. Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra, cũng theo nguồn tin của Bloomberg.

►Sabeco là động lực tăng trưởng chính cho tập đoàn của tỷ phú Thái

►Doanh nghiệp Việt kinh doanh ra sao sau khi về tay người Thái?

►Sabeco kinh doanh tích cực, cổ phiếu SAB có tìm lại đỉnh?

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày