Tài Chính

Thanh khoản thị trường đã tạo đáy

Nhật Lệ Thứ Ba | 23/05/2023 16:59

Số lượng tài khoản chứng khoán mới trên thị trường cũng liên tục "dò đáy". Ảnh: PV.

Thanh khoản thị trường cũng như số lượng tài khoản chứng khoán mở mới được dự báo đã tạo đáy trong quý I/2023.
Số lượng tài khoản chứng khoán mới trên thị trường cũng liên tục "dò đáy". Ảnh: PV.

Thời gian qua, mặc dù có sự hồi phục về điểm số, thị trường chứng khoán vẫn diễn ra ảm đạm so với thời gian trước khá nhiều khi thanh khoản trung bình quý I/2023 chỉ đạt 9.000 tỉ đồng/ngày, thấp hơn 28% so với quý IV/2022 và 65% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, điểm tích cực là thị trường đã không còn tình trạng bán tháo như các quý trước. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC), thanh khoản của thị trường có thể đã tạo đáy trong quý I/2023 và có thể sớm cải thiện.

Trên thực tế, tháng 4 và tháng 5, giá trị giao dịch trên thị trường đã bắt đầu tăng trở lại. Khác với 3 tháng đầu năm, những phiên giao dịch của quý II/2023 không hiếm những phiên giao dịch với giá trị trên 10.000 tỉ đồng ở sàn HOSE. 

Thanh khoản trên thị trường xuống mức khá thấp trong thời gian gần đây.
Thanh khoản trên thị trường xuống mức khá thấp trong thời gian gần đây.

Tương tự thanh khoản, số lượng tài khoản chứng khoán mới trên thị trường cũng liên tục "dò đáy". Số lượng từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tại thời điểm cuối tháng 4/2023, trên hệ thống của VSD đang quản lý hơn 7 triệu tài khoản của nhà đầu tư trong nước, trong đó chủ yếu là của nhà đầu tư cá nhân. Như vậy, trong tháng 4/2023, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 22.638 tài khoản, mức thấp nhất trong 3 năm qua. So với tháng 2/2023, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước đã ghi nhận mức giảm hơn 42,5%. 

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới cũng liên tục 'dò đáy' trong 4 tháng đầu năm 2023.
Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới cũng liên tục "dò đáy" trong 4 tháng đầu năm 2023.

Tương tự như thanh khoản thị trường, TCSC kỳ vọng đây có thể là vùng đáy của số lượng tài khoản chứng khoán mở mới. Nhìn chung, TCSC kỳ vọng vào thanh khoản thị trường sẽ hồi phục, giúp cải thiện lợi nhuận từ phí của các công ty chứng khoán. 

Về hoạt động kinh doanh nguồn vốn, TCSC đánh giá thị trường khó khăn năm 2022 khiến mảng này đóng góp tiêu cực vào hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, với việc thị trường đang ở vùng đáy trong trung và dài hạn, có thể thấy lợi nhuận từ danh mục đầu tư có sự hồi phục so với quý trước. 

Khi thị trường phục hồi, danh mục đầu tư của các công ty chứng khoán cũng có sự gia tăng. Nguồn: TCSC
Khi thị trường phục hồi, danh mục đầu tư của các công ty chứng khoán cũng có sự gia tăng. Nguồn: TCSC

Khi thị trường hồi phục trở lại thì danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán cũng hồi phục mạnh mẽ. Theo TCSC, hiệu suất sinh lời trên danh mục đầu tư (FVTPL, AFS, HTM) có dấu hiệu tạo đáy vào quý IV/2022, mảng hoạt động kinh doanh nguồn vốn sẽ tiếp tục phục hồi trong các quý tới trong điều kiện thị trường ổn định.

Tuy nhiên ở khía cạnh đầu tư, TCSC đánh giá định giá của các công ty chứng khoán hiện tại tuy thấp hơn lịch sử, nhưng đa số vẫn cao hơn trung vị 5 năm của chúng. Nhóm công ty chứng khoán lớn đã có mức định giá P/B từ 1-2 lần, mức định giá này không còn hấp dẫn. TCSC cho biết, mức định giá hấp dẫn của các công ty chứng khoán chỉ từ mức P/B 1 đến 1,2 lần. Trong khi một số công ty chứng khoán nhỏ có định giá cổ phiếu P/B dưới 1 lần sẽ an toàn hơn nếu nhà đầu tư vẫn ưa thích cổ phiếu ngành chứng khoán (TCI, BVS, BMS)

Có thể bạn quan tâm 

VNDirect kỳ vọng lãi suất huy động bình quân sẽ giảm xuống 7,0%


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày