Tài Chính

Thanh khoản xuống thấp, nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng với thị trường

Nhật Lệ Thứ Tư | 29/11/2023 16:30

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: Quý Hòa.

Phiên giao dịch 29/11, thị trường chứng khoán mở cửa trong sắc xanh và kết phiên tăng hơn 7 điểm.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: Quý Hòa.

Thị trường tiếp tục thể hiện sự phân hóa lớn giữa các nhóm ngành, và dòng tiền có xu hướng gia tăng ở các cổ phiếu vốn hóa vừa trong ngành dầu khí, điện. Tuy nhiên, lực mua của nhà đầu tư không quá quyết liệt và vẫn tỏ ra thận trọng khi thanh khoản ở sàn HOSE chỉ đạt hơn 12.600 tỉ đồng, thấp hơn so với mức trung bình 20 phiên gần nhất. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), thị trường đang trong nhịp hồi phục ngắn hạn sau giai đoạn giảm mạnh, kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ tiếp tục tiếp diễn trước khi thị trường tiến tới khu vực cân bằng tích lũy mới phía trên ngưỡng 1.100 điểm. Tuy nhiên, SHS cho rằng nhịp hồi phục này mang tính kỹ thuật bởi VN-Index đã đánh mất xu hướng tăng và có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào.

 

Về góc nhìn trung hạn, sau giai đoạn thị trường giảm sâu thì thị trường cần vận động để tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại, với biên độ dao động rộng nên thời gian hình thành nền mới sẽ kéo dài. 

Theo SHS, nếu VN-Index giữ được mốc 1.100 điểm thì khả năng cao thị trường sẽ hình thành nền tích lũy trong biên độ 1.100 điểm - 1.150 điểm, trong trường hợp VN-Index đánh mất mốc 1.100 điểm trong các phiên tới thì khả năng vùng tích lũy sẽ hạ thấp trong khu vực 1.000 điểm - 1.100 điểm. 

“Các dữ liệu kinh tế vĩ mô trong nước tháng 11 nhìn chung vẫn ổn định và có tín hiệu tích cực dần khi quý IV thường là quý sôi động nhất trong năm. Tuy nhiên mức độ phục hồi vẫn còn chưa được như kỳ vọng và mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,5% là khó đạt được, tăng trưởng tín dụng yếu (+8,09%) cho thấy khả năng hấp thụ vốn thấp, những khó khăn đối với thị trường bất động sản và đặc biệt là thị trường trái phiếu cần nhiều thời gian để vượt qua”, SHS đánh giá. 

 

Với nhà đầu tư trung, dài hạn SHS đánh giá thị trường vẫn được xác nhận là qua đáy downtrend tại 950 điểm mặc dù hiện tại xu hướng uptrend kết thúc nhưng khả năng cao thị trường sẽ đi vào vùng tích lũy lại. Do đó, nhà đầu tư dài hạn không cần quá lo ngại và có thể chờ cơ hội giải ngân thêm khi thị trường tích lũy ổn định trở lại.

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 50 phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang với thanh khoản thấp trong những phiên giao dịch tới. 

Điểm tiêu cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật, nhưng rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn ở mức cao. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng trở lại trên vùng lạc quan. 

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chưa nên mua vào ở giai đoạn hiện tại”, Yuanta Việt Nam nhận định.

Có thể bạn quan tâm 

Quỹ PYN Elite vẫn ưa chuộng cổ phiếu ngân hàng


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày