Tài Chính

Thị trường bất ngờ giảm mạnh với thanh khoản đột biến

Nhật Lệ Thứ Sáu | 23/02/2024 15:41

Sắc đỏ "bao trùm" thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: PV/Ysflex

Phiên giao dịch 23/2 chứng kiến sự biến động rất mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Sắc đỏ "bao trùm" thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: PV/Ysflex

Ở phiên sáng, dòng tiền “chảy dồn” vào nhóm cổ phiếu trụ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, kéo VN-Index tăng hơn 15 điểm, vượt mốc 1.240 điểm một cách khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, đến phiên chiều áp lực bán tăng cao, sắc đỏ chiếm ưu thế trên toàn thị trường với 414 mã giảm ở sàn HOSE, gấp nhiều lần so với số mã tăng. 

Kết phiên, VN-Index giảm hơn 15,3 điểm, biên độ dao động hơn 30 điểm so với mức tăng 15 điểm ở phiên sáng. Thanh khoản sàn HOSE cũng lên mức cao nhất trong nhiều tháng qua với hơn 31.900 tỉ đồng được giao dịch. 

Các cổ phiếu vốn hóa lớn đều trên đà giảm mạnh ở phiên 23/2,
Các cổ phiếu vốn hóa lớn đều trên đà giảm mạnh ở phiên 23/2, "cánh én" BID không thể làm nên "mùa Xuân" của VN-Index. Ảnh: VNDirect.

Nhóm cổ phiếu họ Vingroup sau những phiên tăng mạnh kéo điểm chỉ số đã trở thành nhóm điều chỉnh mạnh và tác động tiêu cực nhất đối với VN-Index ở phiên giao dịch này. 

Trong khi ở nhóm VN30, BID và VJC là những điểm sáng hiếm hoi, đặc biệt là BID trong vai trò “đỡ” VN-Index. Tuy nhiên, “cánh én không thể làm nên mùa Xuân”, VN-Index và VN30 đều đóng cửa giảm sâu. 

Dữ liệu của VNDirect cho thấy, các nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ. Trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng nằm trong top 3 nhóm ngành giảm ít nhất, thì nhóm bất động sản dẫn đầu đà giảm.
Dữ liệu của VNDirect cho thấy, các nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ. Trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng nằm trong Top 3 nhóm ngành giảm ít nhất, thì nhóm bất động sản dẫn đầu đà giảm.

Dữ liệu từ Công ty Chứng khoán VNDirect cho thấy, tất cả các nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ ở phiên 23/2. Trong đó, nhóm cổ phiếu bất động sản, dầu khí và hóa chất là 3 nhóm ghi nhận mức giảm mạnh nhất. Trong khi đó, nhóm du lịch giải trí và ngân hàng nằm trong Top nhóm ngành giảm ít nhất ở phiên giao dịch này. 

Nếu thường xuyên quan sát diễn biến của thị trường, có thể nhận thấy khi thị trường “kéo trụ”, thị trường chỉ tăng về điểm số mà thiếu sự lan tỏa dòng tiền giữa các nhóm, thì VN-Index thường có sự rung lắc mạnh sau đó. 

 

Cho cả năm 2024, Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán SSI Research cho rằng cả dòng vốn nhà đầu tư cá nhân và nước ngoài đều thuận lợi cho thị trường chứng khoán trong năm nay, trong khi nền tảng cơ bản vẫn còn quan ngại về một số yếu tố cần theo dõi nói trên. 

“2024 dự kiến là một năm biến động mạnh, với sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu. Chúng tôi khuyến nghị mua khi thị trường điều chỉnh mạnh”, SSI Research nhận định. 

SSI Research cho rằng giá trị hợp lý cho VN-Index cuối năm 2024 là 1.300 điểm mặc dù trong năm có thể có những thời điểm thị trường vượt được ngưỡng này. Về các chủ điểm đầu tư của năm, tổ chức này cho rằng tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm nay. Bên cạnh đó, trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục, tỉ suất cổ tức cao đang trở thành một yếu tố hấp dẫn. 

Có thể bạn quan tâm 

Góc nhìn khi thị trường tiếp tục rung lắc


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày