Tài Chính

Thị trường chứng khoán rủi ro ngắn hạn ở mức thấp: Nhà đầu tư có thể gia tăng tỉ trọng và tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt

Vũ Hoài Thứ Ba | 19/05/2020 08:32

Ảnh: Quý Hòa.

Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức thấp, nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng tỉ trọng trong giai đoạn này.
Ảnh: Quý Hòa.

Gia tăng tỉ trọng tập trung vào nhóm dẫn dắt

Thị trường chứng khoán Việt Nam quay lại giai đoạn tăng trưởng nhờ vào sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế và tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư. Lúc kết phiên, chỉ số VN-Index tăng 1,21%, đóng cửa ở mức 837 điểm.

 

Trong khi đó, khối lượng giao dịch suy giảm còn 254 triệu cổ phiếu, tương đương 4.444 tỉ đồng trên sàn HOSE. Nhà đầu tư nước ngoài đảo chiều mua ròng trở lại với giá trị 88 tỉ đồng trên sàn HOSE. Nhóm này mua mạnh VHM, BID và CTG với giá trị ròng lần lượt là 37 tỉ  đồng, 26 tỉ đồng và 17 tỉ đồng.

Trong tuần trước (11-15.5) hoạt động mua từ khối ngoại tăng mạnh với giá trị mua ròng ghi nhận ở mức 2.130 tỉ đồng, cao nhất trong 12 tháng vừa qua.

Trong đó, nhóm cổ phiếu thuộc ngành tiêu dùng thiết yếu, tài chính và công nghệ thông tin được nhóm này mua mạnh nhất, giá trị mua ròng ghi nhận lần lượt là 2.730 tỉ đồng, 303 tỉ đồng và 20 tỉ đồng. Đáng chú ý, khối ngoại mua thỏa thuận lớn với MSN ở mức 39 triệu cổ phiếu. Bên cạnh đó, nhóm công nghệ thông tin cũng thu hút lực cầu ngoại, chủ yếu trên DGW.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu công nghiệp và bất động sản tiếp tục chịu áp lực bán mạnh, tập trung trên PC1, VJC, VIC và VRE.

Trong khi dòng vốn ETF tiếp tục tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán Đông Nam Á thì thị trường Việt Nam bị rút vốn ở một mức rất nhỏ. Cụ thể, trong tuần qua đã có hơn 6 triệu USD bị rút khỏi thị trường Đông Nam Á, trong đó chủ yếu là Thái Lan bị rút ròng 17 triệu USD. Tuy nhiên, dòng tiền đã quay trở lại Indonesia khi nước này thu hút dòng vốn ETF ở mức 4 triệu USD. Trong bối cảnh này, dòng vốn tháo khỏi Việt Nam ở mức thấp, với giá trị 0,4 triệu USD.

 

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS), tâm lý thị trường đã trở nên lạc quan khi VN-Index phục hồi mạnh mẽ. KIS cho rằng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index ở mức thấp. Do đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỉ trọng cổ phiếu trở lại và tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

VN-Index có cơ hội vượt kháng cự 86x

Trong bối cảnh Việt Nam đã bước sang ngày thứ 32 liên tiếp không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Đà hồi phục ở nhóm cổ phiếu thép, dầu khí và ngân hàng trong phiên 18.5 giúp chỉ số VN-Index tăng điểm và chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp trước đó. Cổ phiếu đầu ngành thép HPG tăng trần sau khi doanh nghiệp công bố kế hoạch kinh doanh tăng trưởng mạnh trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư, kéo theo đà tăng ở các cổ phiếu khác trong ngành như HSG, NKG.

Ngoài ra, diễn biến hồi phục của giá dầu thế giới trong các phiên gần đây giúp cổ phiếu dầu khí đồng loạt bứt phá như GAS, PVD.

Ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, VCB và CTG tăng điểm trước kỳ vọng vào việc được Chính phủ chấp thuận tăng vốn trong kỳ họp quốc hội bắt đầu vào giữa tuần này.

Trong khi đó, bộ đôi cổ phiếu hàng không là VJC, HVN giao dịch tiêu cực hơn so với thị trường chung do nhà đầu tư lo ngại triển vọng hồi phục của ngành này trước thông tin Thai Airway nộp đơn xin phá sản.

Ảnh: FireAnt.
Vùng kháng cự tiếp theo của VN-Index kỳ vọng ở mức 86x. Ảnh: FireAnt.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng VN-Index có phiên phục hồi tích cực, tiến sát cận trên của nến mẹ (ngày 13.5) trong mô hình nến "inside bar".

Mặc dù nhịp điều chỉnh chưa thực sự rõ nét nhưng xung lực của nhịp tăng điểm trong phiên vẫn duy trì ở mức tốt khiến chỉ số có cơ hội cao vượt qua kênh kháng cự dài hạn hiện tại.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư xem xét trải lệnh tại các nhịp điều chỉnh trong phiên, mở lại một phần vị thế ngắn hạn. Vùng kháng cự/đích kỳ vọng kế tiếp đặt tại 86x.

* Nhận định của các công ty chứng khoán được trích dẫn có giá trị tham khảo. 

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh: Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỉ trọng cổ phiếu trở lại

►Dòng tiền lớn có thể giúp VN-Index tăng nhanh trong tuần này

Thị trường chứng khoán tăng mạnh: Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ mua trong phiên điều chỉnh

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày