Tài Chính

Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục trạng thái giằng co

Song Luân Thứ Hai | 27/09/2021 09:44

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng đối với thị trường trong bối cảnh dịch bệnh chưa được kiểm soát đồng thời thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Ở tuần giao dịch 20-24/9, chỉ số VN-Index nhìn chung dao động trong biên độ khá hẹp, với sự tăng giảm đan xen. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index đóng cửa ngay ngưỡng 1.351 điểm và thanh khoản cũng không có nhiều thay đổi so với tuần giao dịch trước đó, với giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân ở sàn HOSE đạt hơn 20.000 tỉ đồng/phiên.

Nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng đối với diễn biến chung của thị trường, trong bối cảnh không có nhiều thông tin hỗ trợ như hiện tại.

 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), chỉ số VN-Index vẫn đang dao động trong vùng 1.350 (+/- 20) điểm trong khoảng ba tuần trở lại đây. Dòng tiền vẫn đang đang tương đối hạn chế và thanh khoản chưa có dấu hiệu cải thiện nào. VCBS cho rằng mặc dù Chính phủ vẫn luôn thể hiện quyết tâm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2021 nhưng tâm lý của nhiều nhà đầu tư trên thị trường vẫn khá dè dặt trong việc giải ngân, nhất là trong giai đoạn “trống vắng” thông tin như hiện tại.

Tuy nhiên, điểm tích cực là chỉ số cho phản ứng hồi phục tương đối tích cực của thị trường sau khi lùi về vùng hỗ trợ quanh 1.330 điểm. Trong giai đoạn này, VCBS cho rằng chiến lược đầu tư thích hợp sẽ là giao dịch “lướt sóng” ngắn hạn trong biên độ hẹp với yêu cầu tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư trong trường hợp thị trường bất ngờ xuất hiện xu hướng mới và biến động vượt ngoài kỳ vọng.

 

Trong khi đó, ở góc nhìn của mình Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ còn giằng co trong các phiên giao dịch đầu tuần giao dịch 27/9-1/10. Đồng thời, thị trường có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh hơn trong một vài phiên tới. Thêm vào đó, Yuanta Việt Nam cho rằng dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong bối cảnh thị trường bước vào thời điểm chốt tài sản ròng của các quỹ.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và cơ cấu lại danh mục ngắn hạn, tức là bán ra các cổ phiếu đã xác lập xu hướng giảm và giải ngân vào các cổ phiếu đã xác lập xu hướng tăng.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức trung tính. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy với biên độ hẹp. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nếu xu hướng này tiếp tục gia tăng thì thị trường sẽ có triển vọng tích cực hơn trong vài tuần tới. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và quan sát thị trường.

Có thể bạn quan tâm 

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng về giao dịch bất thường của cổ phiếu

Tiềm năng tăng giá của cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày