Tài Chính

Thị trường chứng khoán: "Sức hút" trong dài hạn

Nhật Lệ Thứ Ba | 05/10/2021 10:20

Bảng giá giao dịch của Công ty Chứng khoán Rồng Việt. Ảnh: PV.

Với tầm nhìn đến cuối năm 2021, mức định giá hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam không còn nhiều hấp dẫn.
Bảng giá giao dịch của Công ty Chứng khoán Rồng Việt. Ảnh: PV.

Kết thúc tháng 9, chỉ số VN-Index giao dịch ở mức P/E 16,3 lần, cao hơn 11,4% so với mức trung bình 10 năm và thấp hơn mức trung bình 10 năm cộng 1 độ lệch chuẩn 5,5%. Mức định giá hiện tại đã chiết khấu hơn 15% so với mức định giá tại vùng đỉnh lịch sử (VN-Index 1.424 điểm, P/E 19,3 lần) thiết lập hồi đầu tháng 7.

Đối với các thị trường khác, như thị trường Mỹ và Ấn Độ đang có mức P/E tiệm cận mức trung bình 10 năm cộng 2 độ lệch chuẩn. P/E của các thị trường Singapore, Philippines, Thái Lan trong vùng trung bình 10 năm cộng 2 độ lệch chuẩn. Thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia đang giao dịch quanh vùng P/E trung bình 10 năm. Trong khi đó, thị trường Nhật, Hồng Kông, Đài Loan, và Malaysia giao dịch dưới mức P/E trung bình 10 năm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn khi so với các nước trong khu vực. Nguồn: MiraeAsset.
Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn khi so với các nước trong khu vực. Nguồn: MiraeAsset.

Tính đến hiện tại, VN-Index có tỉ suất sinh lời vượt trội so với nhiều thị trường khác trong năm nay, với mức tăng gần 22% (xếp sau Ấn Độ với mức tăng gần 24%). Dù đã tăng giá đáng kể, Công ty Chứng khoán Mirae Asset cho rằng mức định giá P/E 16,3x cho mức ROE 16% vẫn tương đối hấp dẫn hơn so với hầu hết các thị trường khác trong khu vực, cũng như khi so sánh với chỉ số MSCI các thị trường mới nổi, cận biên và phát triển.

Dù triển vọng tăng trưởng quý III khá ảm đạm, tuy nhiên, thị trường vẫn kỳ vọng mức EPS sẽ tăng 33% trong năm nay, tương ứng mức P/E dự phóng cuối 2021 khoảng 15,9x. Với tầm nhìn đến cuối năm 2021, Mirae Asset cho rằng thị trường đang được định giá ở mức hợp lý và có phần kém hấp dẫn.

 

Tuy nhiên, từ tháng 10/2021, khi dịch bệnh đã được kiểm soát phần nào và thực hiện nới lỏng giãn cách, các công ty sẽ dần tái khởi động lại các hoạt động sản xuất kinh doanh, với sự hỗ trợ của các chính sách tài khóa và tiền tệ. Với triển vọng đó, mức kỳ vọng tăng trưởng EPS 2022 khoảng gần 23%, tương đương mức P/E dự phóng cuối 2022 khoảng gần 13x. Như vậy, mức định giá hiện tại vẫn hấp dẫn trước các cơ hội mở ra khi giai đoạn bình thường mới bắt đầu.

Trong khi đó, Mirae Asset cho biết họ giữ nguyên kỳ vọng tăng trưởng EPS năm nay khoảng 33% trong kịch bản lạc quan, và 26% trong kịch bản xấu. Tương ứng, mức dao động của VN-Index cho quý IV/2021, với kịch bản cơ sở là 1.350 điểm, kịch bản khả quan là 1.440 điểm. 

Trong khi định giá thị trường có phần kém hấp dẫn với tầm nhìn đến cuối năm 2021, thì nhà đầu tư có phần e dè với các rủi ro ngắn hạn về việc kiểm soát dịch bệnh sau khi nới lỏng giãn cách, rủi ro nợ xấu ngành ngân hàng tăng cao sau dịch, cũng như các rủi ro bên ngoài liên quan đến việc khối ngoại rút vốn nếu Mỹ ngưng nới lỏng tiền tệ, và việc các chính sách mới của Trung Quốc có tác động đáng kể đến giá hàng hóa toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, Mirae Asset cho biết họ đánh giá cao các cổ phiếu được hưởng lợi khi nền kinh tế được nới lỏng giãn cách, bao gồm các cổ phiếu vật liệu xây dựng (như thép, đá, xi măng, nhựa đường), và xây dựng được hưởng lợi nhờ đầu tư công được đẩy mạnh. Thêm vào đó là các công ty thiên về xuất khẩu, cũng như ngành cảng biển, logistic sẽ được hưởng lợi nhờ triển vọng xuất khẩu lạc quan. Nhóm bất động sản khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi nhờ thu hút đầu tư nước ngoài FDI vẫn tốt và cuối cùng là nhu cầu chuyển đổi số sẽ giúp cho ngành công nghệ thông tin được hưởng lợi trong dài hạn.

Có thể bạn quan tâm 

Evergrande & “3 lằn ranh đỏ”

“Đường tắt” của cổ phiếu


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày