Tài Chính

Thị trường hồi phục, nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục hay bắt đáy?

Song Luân Thứ Sáu | 20/05/2022 14:57

Hình ảnh minh họa: PV.

Thị trường chứng khoán đang trên đà hồi phục, liệu đã đến lúc nhà đầu tư mua vào hay chỉ là nhịp hồi để cơ cấu danh mục?.
Hình ảnh minh họa: PV.

Phiên giao dịch 19/5, thị trường thu hẹp đà giảm và giao dịch giằng co quanh mốc tham chiếu. Kết phiên VN-Index tăng nhẹ 0,88 điểm, đóng cửa ở mốc 1.241 điểm. 

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 10.627 tỉ đồng so với mức 12.967 tỉ đồng ở phiên trước đó và mức bình quân 15.168 tỉ đồng ở tuần trước. Điều này cho thấy trước những thông tin xấu trên thế giới và trong nước, dòng tiền lớn vẫn rất thận trọng và chưa tham gia thị trường dẫn đến thanh khoản có phần suy giảm dần. 

 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), chỉ số VN-Index  diễn biến rung lắc và vẫn đang nằm trong vùng điểm kháng cự quan trọng của thị trường để xác định xu hướng có thật sự là hồi phục hay chỉ là một nhịp "bull trap" ngắn ngủi. Nếu phục hồi tốt, chỉ số VN-Index sẽ tiến lên vùng kháng cự tiếp theo quanh 1.260 điểm. 

“Chúng tôi cho rằng những nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn đã “bắt đáy” tại vùng giá thấp trước đó nên chú ý kỹ các ngưỡng kháng cự của thị trường để sẵn sàng chốt lời nếu chỉ số chung quay đầu. Ngược lại, những nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường chờ đợi giải ngân thì cũng chưa cần thiết phải vội vàng, mà nên tìm kiếm cơ hội ở những nhịp rung lắc trong phiên cũng như khi chỉ số kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ trong các phiên tới”, VCBS nhận định. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán MB (MBS) đánh giá thị trường tuy chỉ có phiên tăng nhẹ ở trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” nhưng đặt trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu giảm mạnh và lượng hàng bắt đáy về tài khoản thì đây là phiên tăng tích cực của chỉ số VN-Index. 

 

Chuỗi tăng cũng đã sang phiên thứ 3 liên tiếp, dài nhất kể từ đầu tháng 4 tới nay, ở 2 nhịp nảy kỹ thuật trước đó, thị trường chỉ có 2 phiên tăng rồi lại giảm, do vậy việc thị trường ngược dòng tăng nhẹ trong phiên 19/5 để nối dài số phiên phục hồi sang 3 phiên liền mạch sẽ giải tỏa thêm tâm lý cho nhà đầu tư. “Nhìn chung, thị trường đang có dấu hiệu phục hồi tốt nhất kể từ phiên 25/4, chỉ số VN-index nhiều khả năng sẽ thử thách ngưỡng 1.260 điểm trong các phiên sắp tới. Nhà đầu tư có thể bắt đáy với tỉ trọng nhỏ, không dùng margin và không nên mua đuổi trong các nhịp tăng”, MBS nhận định. 

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ vẫn còn ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư đã bớt bi quan nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao. 

Ở góc nhìn thận trọng, Yuanta Việt Nam đánh giá xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục dừng bán hoặc chỉ nên ưu tiên hạ đòn bẩy để giảm rủi ro danh mục.

Có thể bạn quan tâm 

Năm 2021, HOSE thu về hơn 3.237 tỉ đồng


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày