Tài Chính

Thị trường rung lắc sau 7 phiên tăng liên tiếp

Nhật lệ Thứ Tư | 21/02/2024 16:00

Hình ảnh minh họa: Tradebrains.

Thị trường tiếp tục thể hiện sự phân hóa mạnh hơn khi dòng tiền vẫn đang luân chuyển giữa các mã/nhóm mã cổ phiếu.
Hình ảnh minh họa: Tradebrains.

Sau 7 phiên liên tiếp tăng điểm hướng đến vùng kháng cự đỉnh cũ tháng 08, 09/2023 quanh 1.235 điểm 1.255 điểm, VN-Index bắt đầu chịu áp lực rung lắc mạnh khi đầu phiên 21/2 điều chỉnh rung lắc về vùng giá quanh 1.220 điểm và phục hồi tích cực trở lại khi lực cầu vẫn xoay vòng tốt sang các mã ngân hàng. 

Kết phiên giao dịch 21/2, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,02 điểm về mức 1.230,04 điểm, độ rộng thị trường nghiêng về phe bán với số mã giảm dần chiếm ưu thế hơn so với số mã tăng. Thanh khoản trên sàn HOSE đạt hơn 22.500 tỉ đồng, cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Thị trường tiếp tục thể hiện sự phân hóa mạnh hơn khi dòng tiền vẫn đang luân chuyển giữa các mã/nhóm mã cổ phiếu. 

Thị trường giảm nhẹ về chỉ số nhưng nhiều cổ phiếu
Thị trường giảm nhẹ về chỉ số nhưng nhiều cổ phiếu ghi nhận mức giảm trên 3%. Ảnh: Ysflex.

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), tình hình vĩ mô trong nước mặc dù ổn định nhưng tăng trưởng GDP năm 2023 không đạt mục tiêu, dù đà tăng trưởng đang có xu hướng được cải thiện, tăng trưởng tín dụng yếu cho thấy nền kinh tế đang có khả năng hấp thụ vốn thấp, những khó khăn đối với thị trường bất động sản và đặc biệt là thị trường trái phiếu vẫn chưa có bước chuyển biến căn cơ. 

Nhóm cổ phiếu họ Vingroup điều chỉnh sau những phiên tăng mạnh. Ảnh: VNDirect.
Nhóm cổ phiếu họ Vingroup điều chỉnh sau những phiên tăng mạnh. Ảnh: VNDirect.

Trên bình diện thế giới, tình hình kinh tế toàn cầu hiện cũng đang khó lường khi kinh tế toàn cầu vẫn bất ổn và tăng trưởng thấp đặc biệt là khu vực EU có nhiều nền kinh tế bước vào suy thoái như Pháp, Đức, Hà Lan, Anh. Điểm tích cực là tình hình lạm phát đã bình ổn và FED đã phát tín hiệu dừng tăng lãi suất đồng thời để ngỏ khả năng khởi động chu kỳ giảm lãi trong năm 2024. Với tình trạng vĩ mô tốt xấu đan xen, việc thị trường hướng tới vận động tìm điểm cân bằng lại để tích lũy là phù hợp.

 

“Thị trường vận động tích cực và VN-Index đã vượt lên trên cản tâm lý ngắn hạn 1.200 và  tiệm cận cản mạnh 1.250 điểm trong bối cảnh tâm lý khá hưng phấn do đó rất có thể thị trường sẽ có rung lắc và điều trong thời gian tới, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi”, SHS nhận định. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co và khả năng duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp. Mặc dù nhịp điều chỉnh đã xuất hiện trong phiên 21/02/2024, nhưng Yuanta Việt Nam đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng thêm trong một vài phiên tới. 

“Theo quan sát của chúng tôi, cơ hội mua mới rất hạn hẹp và nhà đầu tư không có quá nhiều sự lựa chọn trong giai đoạn này, dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và cung cầu tỏ ra khá cân bằng, điều này cũng thể lực cầu ngắn hạn vẫn đang rất tốt khi mà nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng nhiều. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua mới hoặc chỉ nên mua mới với tỉ trọng thấp”, Yuanta Việt Nam nhận định.

Có thể bạn quan tâm 

VN-Index sẽ có một số "bước nhảy vọt" trong năm 2024?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày