Tài Chính

Thị trường tháng 6 đầu tư gì?

Nhật Lệ Chủ Nhật | 09/06/2024 10:43

Hình ảnh bảng giá của VDSC. Ảnh: TL.

Khép lại tháng 5, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 4,36% với thanh khoản tăng mạnh.
Hình ảnh bảng giá của VDSC. Ảnh: TL.

Trong báo cáo chiến lược thị trường được công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá vùng dao động của VN-Index trong tháng 5 hẹp hơn so với kỳ vọng của họ. 

Theo VDSC, bước sang tháng 6, khi mùa kết quả kinh doanh quý II vẫn chưa sôi động, những yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước vẫn là những yếu tố xúc tác chính trên thị trường chứng khoán. Ở khía cạnh này, VDSC đã chỉ ra 4 yếu tố có thể tác động đến thị trường chứng khoán trong tháng 6. 

VN-Index có xác suất cao tăng điểm trong tháng 6. Nguồn: Báo cáo của VDSC.
VN-Index có xác suất cao tăng điểm trong tháng 6. Nguồn: Báo cáo của VDSC.

Đầu tiên là dữ liệu vĩ mô Việt Nam mới đây ghi nhận sự tích cực về sản xuất và tiêu dùng, củng cố cho triển vọng tăng trưởng GDP quý II khả quan. 

Thứ hai, về thị trường tiền tệ, mặc dù áp lực tỉ giá liên tục mạnh trong thời gian gần đây và Ngân hàng Nhà nước đã có những hành động quyết liệt để giảm áp lực cho tỉ giá, VDSC kỳ vọng lãi suất điều hành và lãi suất trong nền kinh tế sẽ chưa có biến động bất thường.

Thứ ba, tâm điểm thị trường sẽ hướng về các cuộc họp “quyết định lãi suất” của các Ngân hàng Trung ương lớn bao gồm BoC, ECB, BoJ, FED, và BoE. VDSC kỳ vọng BoC, ECB, và BoE sẽ lần lượt thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sau 2 năm, trong khi đó FED vẫn giữ nguyên lãi suất hiện tại nhưng thông điệp đưa ra sẽ “Bồ Câu” hơn dựa trên những dữ liệu về tăng trưởng, lạm phát và việc làm mới đây, và cuối cùng. 

 

Cuối cùng, Chính phủ đã trình Ủy ban thường vụ Quốc Hội hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung các Luật: Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, và Luật các tổ chức tín dụng có hiệu lực sớm hơn kế hoạch ban đầu. Nếu được thông qua trong tháng 6, sự tích cực từ nhóm cổ phiếu bất động sản (chiếm 14% vốn hóa rổ VN-Index) có thể tác động tích cực đến thị trường.

Về điểm số, VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ giao dịch trong biên độ 1.250-1.320 trong tháng 6. Trong kịch bản cơ sở, kỳ vọng diễn biến vĩ mô tích cực có thể giúp chỉ số duy trì động lượng vượt đỉnh cũ ngắn hạn mới đây. Ở chiều ngược lại, áp lực tỉ giá mạnh hơn có thể khiến Ngân hàng Nhà nước khó giữ được định hướng mặt bằng lãi suất hiện tại và gián tiếp tác động tiêu cực lên kỳ vọng của nhà đầu tư cũng như điểm số của thị trường.

“Với kỳ vọng triển vọng tăng trưởng kinh tế quý II khả quan sẽ lấn át bối cảnh không mấy thuận lợi của thị trường tiền tệ, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn có thể tích lũy cổ phiếu của các doanh nghiệp mà lợi nhuận có thể phục hồi dần theo quý, hoặc tăng trưởng theo năm trong các nhịp giằng co của thị trường trong tháng 6”, VDSC nhận định. 

Tổ chức này đánh giá thép là một trong những ngành có sản lượng tiêu thụ duy trì ở mức cao trong các quý còn lại của năm 2024. Mặc dù biên lợi nhuận quý II/2024 của ngành có thể chưa cải thiện so với quý đầu năm, nhưng kỳ vọng xu hướng biên lợi nhuận sẽ khả quan dần trong nửa cuối năm khi giá bán phục hồi. 

“Về cổ phiếu,  thép là một trong những ngành chúng tôi ưa thích trong tháng tới với cổ phiếu HPG, và GDA.  Ngoài ra, IMP cũng là một cổ phiếu được chúng tôi đánh giá cao nhờ việc hưởng lợi Luật đấu thầu quy định về việc sử dụng thuốc nội địa có hiệu tực từ đầu năm 2024”, VDSC khuyến nghị. 

Có thể bạn quan tâm 

Áp lực về trái phiếu vẫn đáng lo


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày