Tài Chính

Thị trường tiếp tục giảm, nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế bắt đáy

Song Luân Thứ Ba | 22/11/2022 08:00

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Phiên giao dịch đầu tuần 21/11, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chịu áp lực giảm mạnh, đặc biệt là áp lực giảm đối với nhóm VN30.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm hơn 8,6 điểm, lùi về mốc 960,6 điểm, chỉ số VN30 giảm hơn 14,3 điểm, lùi về mốc 956 điểm. Độ rộng ở sàn HOSE vẫn nghiêng về bên mua với 259 mã xanh và chỉ 177 mã giảm. Trong khi đó, nhóm VN30 có tới 20 mã giảm, trong đó 2 mã giảm sàn. Thanh khoản thị trường ở phiên giao dịch này đạt thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất với hơn 8.700 tỉ đồng được giao dịch ở sàn HOSE. 

Kết phiên, sàn HOSE có 177 mã giảm, trong đó đà giảm chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ảnh: VNDirect.
Kết phiên, sàn HOSE có 177 mã giảm, trong đó đà giảm chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ảnh: VNDirect.

Về góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá chỉ số VN-Index quay trở lại bám sát đường MA20 và đang có dấu hiệu chững lại. Thêm vào đó, tại khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã tạo 2 đỉnh và đang dần suy yếu sau khi VN-Index tiến vào mây đỏ ichimoku báo hiệu việc rung lắc hoàn toàn có thể diễn ra mạnh hơn trong các phiên tới. 

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn giữ tâm lý thận trọng, chủ động hiện thực hóa lợi nhuận từng phần đối với cổ phiếu đã bắt đáy thành công trong các phiên trước và hạn chế mua đuổi cổ phiếu khi thị trường vẫn còn diễn biến rung lắc mạnh và tiềm ẩn rủi ro trong ngắn hạn. 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản vẫn chịu áp lực bán mạnh. Ảnh: VNDirect.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản vẫn chịu áp lực bán mạnh. Ảnh: VNDirect.

Trong khi đó về triển vọng dài hạn, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) cho biết họ tin rằng thị trường niêm yết của Việt Nam có vị thế tốt để tiếp tục phát triển song song với nền kinh tế nói chung. Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao đến từ nền tảng kinh tế vĩ mô với triển vọng lạc quan trong dài hạn và sức khỏe tài chính của các công ty niêm yết; làn sóng các hành động chống tham nhũng được thực hiện trên thị trường gần đây, mặc dù có đem lại một số khó khăn trong ngắn hạn, sẽ có lợi cho sự phát triển bền vững lâu dài của thị trường. 

 

Cùng với đó, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và tăng trưởng thu nhập khả dụng sẽ hỗ trợ tiêu dùng trong nước tiếp tục tăng trưởng, xu hướng chuyển dịch sản xuất trong dài hạn sang Việt Nam và sự hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước với nền kinh tế toàn cầu với 15 hiệp định thương mại song phương và đa phương tạo tiền đề cho Việt Nam sẽ tiếp tục thịnh vượng trong nhiều năm tới. “Việt Nam cam kết phát triển thị trường vốn và chúng tôi tin rằng việc MSCI nâng hạng Việt Nam thành thị trường mới nổi chỉ là vấn đề thời gian, điều này sẽ mở ra cánh cửa cho một lượng lớn vốn nước ngoài đổ vào thị trường”, ACBS nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Vốn, vốn và vốn đâu?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày