Tài Chính

Thời điểm hiện thực hóa lợi nhuận với những cổ phiếu đầu cơ

Song Luân Thứ Ba | 17/01/2023 15:06

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Theo giới phân tích, khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp cho tới trước kỳ nghỉ Tết.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Ở tuần giao dịch 9-13/1, chỉ số VN-Index ghi nhận 1 tuần giao dịch đi ngang với biên độ thấp và chuỗi ngày liên tục giằng co hình thành nhiều nến Spinning top, tạm dừng đà tăng điểm trước đó tại mốc kháng cự 1.060 - 1.065 điểm. Bên cạnh đó, thanh khoản duy trì ở mức thấp và không biến động quá nhiều, thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vào những phiên giao dịch trước tết.

 

Về diễn biến cụ thể, trạng thái phân hóa xuất hiện trên hầu hết các nhóm ngành khi thị trường chung tiệm cận vùng 1.060 điểm khiến đà tăng của VN-Index có dấu hiệu suy yếu ngay từ những phiên đầu tuần. Bên cạnh đó, việc thanh khoản sụt giảm cũng cho thấy nhà đầu tư chưa sẵn sàng tham gia lại thị trường khiến VN-Index không có động lực để có thể vươn lên các vùng điểm cao phía trên. 

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), trong tuần vừa qua 2 nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt nhất được ghi nhận là dầu khí và chứng khoán với mức tăng lần lượt là 4,84% và 3,22%. 

Về hoạt động của khối ngoại, sự tích cực vẫn được duy trì gần như xuyên suốt tuần và chỉ bất ngờ bán ròng ở phiên 13/1 với thanh khoản tương đương 3.028 tỉ đồng, tập trung bán HPG, HDB, NKG. 

Trên thị trường thế giới, lạm phát Mỹ giảm 0,1% trong tháng 12 đúng như kỳ vọng của thị trường. Tuy vậy, VCBS cho rằng cũng cần lưu ý xu hướng tăng giá của các nhóm hàng hóa vẫn đang tiếp diễn và hàm ý Fed sẽ tiếp tục lộ trình tăng lãi suất dù tốc độ tăng đã chậm lại đáng kể. Theo đó, chỉ số sức mạnh đồng USD tiếp tục giảm nhẹ. Diễn biến này cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục gia tăng dự trữ ngoại hối thành công trong tuần qua được xem là tín hiệu tích cực đối với thị trường. Việc mua vào ngoại tệ thành công tiếp tục thể hiện khả năng can thiệp linh hoạt 2 chiều của nhà điều hành. 

 

Đồng thời, mức giảm giá tương đối thấp của VND so với USD trong tương quan so sánh với nhiều quốc gia trong khu vực cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư khi yếu tố bất định thường trực ở hầu hết thị trường tài chính toàn cầu. 

Theo VCBS, trong ngắn hạn, thanh khoản VND sẽ tiếp tục được cải thiện đáng kể đi cùng với khả năng kéo giảm mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng. Với giả định dòng vốn đầu tư tiếp tục duy trì trên thị trường trong và sau Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để không tăng lãi suất điều hành hoặc thậm chí kéo giảm mặt bằng lãi suất, hỗ trợ khả năng tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VCBS cho rằng chỉ số VN-Index kết tuần với cây nến Spinning Top cho thấy xu hướng tăng trước đó của thị trường đã hạ nhiệt. 2 chỉ báo quan trọng là MACD và RSI ở khung đồ thị ngày đều hướng lên trở lại vào 2 phiên cuối tuần cho thấy rủi ro tạo phân kỳ âm trong ngắn hạn đã giảm bớt. Với diễn biến hiện tại sau khi VN-Index ghi nhận 1 nhịp tăng nhẹ và thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp những tuần vừa qua, khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp cho tới trước kỳ nghỉ lễ. “Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp tăng để hiện thực hóa lợi nhuận trên các cổ phiếu đầu cơ ngắn hạn và hạn chế mở mới giao dịch cho tới phiên giao dịch cuối năm”, VCBS nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Ba kịch bản dự báo kinh tế vĩ mô 2023


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày