Tài Chính

Tiếp tục giảm sâu, VN-Index đóng cửa ngay vùng đáy cũ

Kim Anh Thứ Tư | 28/09/2022 16:58

Kết phiên giao dịch 28/9, sàn HOSE có 33 mã giảm sàn. Ảnh: VNDirect.

Thị trường chứng khoán tiếp tục có phiên giảm mạnh, đưa nhà đầu tư ‘ngày càng xa bờ’.
Kết phiên giao dịch 28/9, sàn HOSE có 33 mã giảm sàn. Ảnh: VNDirect.

Phiên giao dịch 28/9, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm điểm với nhiều mã giảm mạnh. Nếu như ở phiên sáng, áp lực bán không quá mạnh và số lượng mã giảm sàn cũng rất ít thì đến phiên chiều, đặc biệt là phiên ATC thì áp lực bán tăng mạnh. Nhiều cổ phiếu nằm sàn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu được dự báo hưởng lợi như đầu tư công, nhóm cổ phiếu ngành gạo hay nhóm cổ phiếu xây dựng. 

Top 10 cổ phiếu ảnh hưởng đến chiều tăng/giảm của VN-Index. Nguồn: VNDirect.
Top 10 cổ phiếu ảnh hưởng đến chiều tăng/giảm của VN-Index. Nguồn: VNDirect.

Kết phiên, chỉ số VN-Index đóng cửa giảm gần 23 điểm, lùi về mốc 1.143 điểm, đây cũng là vùng đáy của tháng 7/2022 và tại vùng giá này VN-Index đã có chuỗi phục hồi mạnh mẽ. Độ rộng sàn HOSE kết phiên nghiêng hoàn toàn về bên bán với 366 mã giảm (trong đó có 33 mã giảm sàn) và chỉ vỏn vẹn 95 mã tăng giá. Thanh khoản ở sàn HOSE đạt hơn 11.700 tỉ đồng, gần tương đương với mức trung bình 20 phiên gần nhất. 

Xét theo nhóm ngành, thì cập nhật của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, ngành bất động sản; điện, nước & xăng dầu khí đốt và thực phẩm đồ uống là 3 nhóm ghi nhận mức giảm mạnh nhất, tác động tiêu cực nhất đối với chỉ số VN-Index.  Rất may, nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ ghi nhận mức giảm khoảng 0,1% với nhiều cổ phiếu vẫn giữ được sắc xanh, điển hình như VPB, VCB hay NVB và VBB. 

Trong khi đó, nếu xét từng cổ phiếu riêng lẻ thì "tội đồ" của VN-Index ở phiên giao dịch 28/9 này là GAS, VIC, VHM và MSN với đà giảm trên 5% với các cổ phiếu, riêng GAS ghi nhận mức giảm tới 6,7%. Như vậy, tính từ vùng đỉnh hồi phục gần nhất quanh mốc 1.295 điểm ( 26/8) đến hết phiên 28/9, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 152 điểm, và đóng cửa ngay tại vùng đáy hồi tháng 7/2022. 

 

Ở góc nhìn cá nhân, ông Huỳnh Minh Tuấn, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Tư vấn Đầu tư và Quản lý Tài sản, Công ty Cổ phần FIDT cho rằng giai đoạn này phù hợp để nhà đầu tư ‘chọn hàng tốt’. 

Cụ thể, theo ông Tuấn, triển vọng vĩ mô trong thời gian tới vẫn là một bức tranh xám màu. “Tuy nhiên, với cương vị là người đầu tư và quản lý tài sản, cũng như phẩn bổ tài sản cho khách hàng cũng như cho bản thân mình thì tôi lại rất thích giai đoạn này. Giai đoạn này là cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn 'hàng' tốt, lợi thế đang thuộc về người mua”, ông Tuấn chia sẻ trong một buổi tọa đàm diễn ra ngày 27/9. 

Và trong nhiều năm đầu tư cũng như hành nghề tư vấn đầu tư, ông Tuấn đánh giá đây là giai đoạn giúp nhà đầu tư đổi đời nếu 'tìm được long mạch'. Tuy nhiên, ông Tuấn đánh giá điều này tùy thuộc vào khẩu vị của nhà đầu tư, bởi khi đầu tư giai đoạn này thì rủi ro sẽ cao hơn nhiều. Còn nếu nhìn bối cảnh vĩ mô kinh tế, ông Tuấn bật mí rằng rất nhiều khách hàng của mình ở độ tuổi về hưu thì giai đoạn này tiền gửi tiết kiệm là một lựa chọn siêu an toàn. 

Có thể bạn quan tâm 

VN-Index được dự báo đạt 1.330 điểm vào cuối năm 2022


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày