Tài Chính

Tìm quỹ giao tiền

Vũ Thiện Thứ Ba | 15/02/2022 07:30

Sự thăng hoa của thị trường chứng khoán giúp nhiều công ty quản lý quỹ huy động được nhiều quỹ mới trong năm 2021.

Nhiều quỹ đầu tư thắng lớn đưa ra lời giải khác về lợi nhuận cho các nhà đầu tư không chuyên.
Sự thăng hoa của thị trường chứng khoán giúp nhiều công ty quản lý quỹ huy động được nhiều quỹ mới trong năm 2021.

 Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán tiếp tục là thỏi nam châm thu hút nhiều nhà đầu tư mới tham gia. Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, trong năm 2021, nhà đầu tư cá nhân mở mới hơn 1,5 triệu tài khoản chứng khoán, gấp 4 lần so với năm 2020 và gấp 7 lần so với trung bình các năm trước. “Thế lực” này đang chiếm đến gần 90% giao dịch toàn thị trường Việt Nam. Còn theo thống kê của FiinGroup, nếu xét về lượng, giá trị mua ròng của nhà đầu tư cá nhân có nhiều tháng đạt mức trên 10.000 tỉ đồng, tổng mua ròng trong năm 2021 lên đến hơn 4 tỉ USD.

Tuy vậy, hiệu suất đầu tư thực tế của nhà đầu tư cá nhân vẫn là dấu chấm hỏi. Theo thống kê của một công ty chứng khoán lớn, trung bình nhà đầu tư chỉ kiếm được khoảng 20% trong năm qua, thấp hơn đáng kể so với thị trường. Điều này cho thấy để nhà đầu tư đạt được mức sinh lợi thỏa đáng trong năm qua là không hề dễ dàng.
Thực tế, tâm lý phần đông nhà đầu tư Việt Nam vẫn thích tự đầu tư. Tuy vậy, do thiếu kiến thức và kinh nghiệm, các nhà đầu tư F0 rất dễ bị thua lỗ hoặc bị người khác dẫn dắt. Ở một diễn biến khác, một nhóm nhà đầu tư F0 không có nhiều kiến thức về đầu tư nhưng vẫn khá nhàn hạ gặt hái được các mức lợi nhuận thông qua hình thức đầu tư lạ mà quen: chứng chỉ quỹ.

Cùng với sự bùng nổ của thị trường, mọi thứ đang dần trở nên tươi sáng hơn khi có nhiều quỹ với kinh nghiệm và chất lượng phân tích tốt, đã đạt được các thành tích ấn tượng trong vài năm trở lại đây. Có thể kể đến trường hợp của Quỹ Đầu tư Chứng khoán Năng động DC (DCDS) của Dragon Capital với mức sinh lợi 54,6% trong năm qua; hay Quỹ Đầu tư Lợi thế Cạnh tranh Bền vững SSI (SSI-SCA) đạt hiệu suất 49,9%. Ấn tượng nhất trong các quỹ chủ động vẫn là Quỹ Thien Viet Fund-TVAM của Công ty Quản lý Quỹ Thiên Việt (TVAM) với mức sinh lợi 67,5%.

 

Sự thăng hoa của thị trường chứng khoán cũng giúp nhiều công ty quản lý quỹ huy động được nhiều quỹ mới trong năm 2021. Quỹ Ballad Việt Nam (The Ballad Fund) của Công ty Quản lý Quỹ SGI Capital đã IPO được hơn 100 tỉ đồng vào tháng 10/2021. Quỹ này hướng tới mục tiêu lợi nhuận vượt trội nhờ phân bổ tập trung vào 15-20 cổ phiếu có xếp hạng cao nhất trong danh mục theo dõi.

Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) cũng vừa huy động thành công Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Dài hạn Việt Nam (VLGF) với số vốn gần 150 tỉ đồng. Mục tiêu đầu tư của quỹ này là tăng trưởng giá trị tài sản ròng dài hạn và tạo thu nhập ổn định cho nhà đầu tư thông qua việc đầu tư vào các cổ phiếu chất lượng cao, đầu ngành và được hưởng lợi nhiều nhất từ đà tăng tưởng kinh tế của Việt Nam trong 10 năm tới.

Trong năm 2022, TVAM cũng dự kiến huy động thêm một quỹ đóng mới TVGF4. Quỹ đại chúng thứ 4 này có thời hạn hoạt động 5 năm, niêm yết trên HOSE với quy mô dự kiến 400 tỉ đồng.

Khác với nhà đầu tư cá nhân thường đầu tư theo cảm tính, thông thường các quỹ lớn đều có chiến lược rõ ràng và chi tiết khi giải ngân. Ông Nguyễn Duy Quang, Giám đốc Đầu tư của TVAM, cho biết, để có kết quả tốt, TVAM đã kết hợp nhiều chiến thuật khác nhau. Về lựa chọn cổ phiếu, Công ty tập trung vào 4 nhóm cổ phiếu: cổ phiếu có định giá thấp hơn giá trị thực; cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao trong 2 năm tới; cổ phiếu gặp khó khăn tạm thời và bị quá bán; và cổ phiếu của các doanh nghiệp có tài sản lớn nhưng chưa được định giá lại.

Một điều đáng lưu tâm là các quỹ thường có cơ chế quản trị rủi ro rất kỹ càng, nhiều quỹ đặt ưu tiên bảo toàn lợi nhuận và tính an toàn lên hàng đầu. Các quỹ đa phần không sử dụng đòn bẩy tài chính, thậm chí trong một số giai đoạn sẽ nắm giữ tiền mặt để hạn chế rủi ro từ thị trường.

“Lợi nhuận TVAM đạt được trên cơ sở rủi ro rất thấp thay vì phải đánh đổi chấp nhận rủi ro cao để đạt lợi nhuận cao. Ngoài ra, thành tích đạt được của Quỹ hoàn toàn đến từ các khoản đầu tư giá trị với nền tảng cơ bản tốt, định giá hợp lý và không liên quan đến các cổ phiếu nặng tính đầu cơ đang nổi trội trên thị trường trong giai đoạn hiện tại”, ông Duy Quang nhận định.

Về mức độ tiếp cận, khoảng cách giữa nhà đầu tư và quỹ đầu tư đang ngay càng thu hẹp do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Tư vấn đầu tư của Dragon Capital, cho rằng: “Hiện nay, việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ đã trở nên vô cùng dễ dàng. Với sự phát triển của ứng dụng công nghệ, nhà đầu tư có thể đầu tư vào chứng chỉ quỹ với chỉ 50.000 đồng”.

 

Nhìn về tương lai, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng tốt trong dài hạn. Đầu tư vào chứng chỉ quỹ của những quỹ được quản lý tốt đang là lời giải cho những nhà đầu tư mới. Ông Trần Vinh Quang, Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Thiên Việt, nhận định: “Tâm lý nhà đầu tư cá nhân thông thường là thích tự làm và nghĩ là mình sẽ làm được tốt hơn. Tuy vậy, vấn đề quan trọng là thời gian bỏ ra cho việc đầu tư. Ví dụ, nếu bận rộn không có thời gian để phân tích cổ phiếu, bạn nên tìm tới các chứng chỉ quỹ sẽ tốt hơn”.

Tất nhiên, việc lựa chọn một quỹ đầu tư nào hiệu quả cũng không hề dễ dàng, nhà đầu tư cần nghiên cứu sâu về hiệu quả đầu tư của quỹ đó, tư duy, triết lý đầu tư của quỹ, quan trọng nhất là khẩu vị rủi ro của quỹ có phù hợp với bản thân hay không. Nếu đã chọn được quỹ quản lý tốt, nhà đầu tư có thể “thảnh thơi” giao tiền và kiếm lợi nhuận với người quản lý chuyên nghiệp.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày