Tài Chính

Trong ngắn hạn, VN-Index cần thêm thời gian để vượt đỉnh

Song Luân Thứ Tư | 03/03/2021 10:43

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng hơn khi thị trường chứng khoán tiệm cận vùng đỉnh cũ.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Phiên giao dịch ngày 2.3, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm phiên thứ 4 liên tiếp với mức tăng nhẹ và thanh khoản có phần suy giảm so với phiên giao dịch trước đó.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 0,44 điểm lên 1.186,61 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 4,43 điểm xuống 247,94 điểm. Thanh khoản trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên.

 

Tổng giá trị giao dịch trên sàn HOSE chỉ đạt gần 15.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 560 triệu đơn vị cổ phiếu được giao dịch trong phiên. Độ rộng thị trường là tích cực với 372 mã tăng, 151 mã tham chiếu, 282 mã giảm.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thị trường tiếp tục gặp khó khăn trước ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm trong phiên 2.3 khi không thể chạm đến mốc này, mặc dù chỉ số VN-Index đã vượt qua được ngưỡng 1.196 điểm ngay sau phiên ATO.

Thanh khoản suy giảm trong phiên giao dịch này thể hiện sự thận trọng của nhà đầu tư tại vùng giá hiện tại. Theo đó, trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ cần thêm thời gian để tích lũy dưới ngưỡng 1.200 điểm trước khi có thể bứt phá khỏi ngưỡng này trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, xu hướng trung hạn tiếp tục là tích cực do thị trường đang trong sóng tăng 5 với target trên lý thuyết quanh ngưỡng 1.250 điểm dự kiến sẽ đạt được vào đầu tháng 4.2021.

SHS cho rằng nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể quay trở lại thị trường nếu có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh quanh ngưỡng 1.130 điểm (MA20-50) hoặc chờ đợi thị trường bứt phá khỏi ngưỡng 1.200 điểm sau một thời gian tích lũy quanh vùng đỉnh.

 

Đồng quan điểm với SHS, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng vùng đỉnh quanh 1.200 điểm vẫn được đánh giá là vùng cản có lực cung tiềm ẩn khá lớn. Theo đó, thị trường có thể sẽ cần thêm thời gian tích lũy ở bên dưới vùng cản này để tích lũy thêm xung lực trước khi được kỳ vọng sẽ chinh phục thành công vùng đỉnh này trong thời gian tới.

Dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát cùng diễn biến tăng điểm của thị trường thế giới là các yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của thị trường.

Trong bối cảnh đó, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50-70% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung và dài hạn. Các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng tỉ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục. Hoạt động giải ngân có thể tập trung ở nhóm các cổ phiếu nguyên vật liệu, dầu khí, thép, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.

* Có thể bạn quan tâm 

► Trong trung hạn, diễn biến của VN-Index vẫn tích cực


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày