Tài Chính

“Trú ẩn” trong cổ tức

Nhật Lệ Thứ Tư | 24/04/2024 13:54

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Chiến lược phù hợp hiện tại là mua những cổ phiếu tốt với mức giá hợp lý để hưởng cổ tức tiền mặt và hưởng lợi từ tăng giá trong tương lai.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

VN-Index đã giảm gần 10% kể từ vùng đỉnh ngắn hạn, trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý I đang dần được công bố với những số liệu tăng trưởng mạnh mẽ, mặt bằng định giá thị trường qua đó cũng đang về vùng hấp dẫn. Với việc lãi suất tiền gửi đang ở mức rất thấp (theo ghi nhận của các ngân hàng thương mại lớn, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm đang dao động trong khoảng 4,3-4,9%). Theo Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research), chiến lược phù hợp hiện tại là mua những cổ phiếu tốt với mức giá hợp lý để hưởng cổ tức tiền mặt và hưởng lợi từ tăng giá trong tương lai. 

Theo đó, trong báo cáo mới nhất được công bố, Agriseco Research cho rằng nhà đầu tư có thể lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng trả cổ tức tiền mặt cao và đều đặn, có tình hình tài chính lành mạnh. Ngoài ra ngành nghề doanh nghiệp có tính ổn định cao, ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế cũng nên được ưu tiên lựa chọn. 

 

Đầu tiên là Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (mã VEA) là doanh nghiệp chuyên sản xuất lắp ráp và kinh doanh ô tô, đúc chi tiết chế tạo máy. Doanh nghiệp có nguồn tiền dồi dào, tiền gửi chiếm gần 48% tổng tài sản. Nhờ dòng tiền kinh doanh ổn định, VEA đã chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ hấp dẫn, dao động từ 40-100% trong vòng 3 năm trở lại đây. 

Thứ 2, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung (mã SMB) là doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh bia, rượu, nước giải khát. Doanh nghiệp có cơ cấu nguồn vốn an toàn do duy trì tỉ lệ nợ vay thấp. Kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền năm 2024 của SMB là 35% tương ứng với tỉ suất cổ tức 9,4%/năm. “Hiện nay lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng chỉ giao động từ 4,3-4,9%/năm, với tỉ suất cổ tức ở mức cao, SMB sẽ là cơ hội đầu tư tốt trong điều kiện lãi suất thấp như hiện nay”, Agriseco Research nhận định. 

 

Thứ 3 là Công ty Cổ phần Thủy điện Gia Lai (mã GHC), đây là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện, sở hữu 2 nhà máy thủy điện và 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất lần lượt là 28,2 MW và 56,1 MW. “Đây là ngành nghề bền vững, luôn duy trì sự tăng trưởng ổn định. Năm 2024, doanh nghiệp đặt kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền với tỉ lệ 25% tương ứng tỉ suất cổ tức 8,7%/năm cao gần gấp đôi lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay”, Agriseco Research nhận định. 

Thứ 4 là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam (mã SED), đây là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thiết bị giáo dục, kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp năm 2023 duy trì ổn định với lợi nhuận sau thuế đạt hơn 41 tỉ đồng, tăng 9% so với năm 2022. Agriseco Research đánh giá SED tiếp tục duy trì tình hình tài chính lành mạnh, khả năng đáp ứng các khoản nợ ngắn hạn tốt hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp luôn giữ tỉ lệ trả cổ tức tiền mặt cao trong nhiều năm với tỉ suất cổ tức ở mức 7,7%/năm, là cơ hội đầu tư hưởng lợi cổ tức tốt hiện nay. 

Thứ 5 là Công ty Cổ phần Hóa An (mã DHA), tiền thân là Xí nghiệp Đá Hóa An (1980), hoạt động trong lĩnh vực khai thác mỏ và chế biến đá vật liệu xây dựng. Trong năm 2023, lợi nhuận sau thuế của Công ty tăng trưởng tăng 83,4% so với cùng kỳ, đạt 95,94 tỉ đồng nhờ tăng sản lượng đá phục vụ cho các dự án đầu tư công, biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 27% lên 30% và được hoàn nhập dự phòng tài chính 25,26 tỉ đồng. Với hoạt động kinh doanh ổn định và cơ cấu tài chính lành mạnh, doanh nghiệp luôn duy trì tỉ lệ trả cổ tức bằng tiền cao trong nhiều năm qua. 

Có thể bạn quan tâm 

Tác động của việc bán USD đến thị trường chứng khoán

Nguồn Theo Agriseco Research


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày