Tài Chính

Từ giờ đến cuối năm dư địa giảm lãi suất vẫn còn

Nhật Anh Thứ Hai | 20/03/2023 17:50

Hình ảnh minh họa: TL.

Động thái giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước được đánh giá là tín hiệu tích cực báo hiệu việc dừng thắt chặt tiền tệ.
Hình ảnh minh họa: TL.

Vào ngày 14/3/2023, Ngân hàng Nhà nước đã ra thông báo giảm các loại lãi suất điều hành để thực hiện chủ trương của Chính phủ giúp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân. Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất sau hơn 2 năm từ cuối quý III/2020. 

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện 2 lần điều chỉnh tăng lãi suất mỗi lần 1% để kiềm chế lạm phát, hỗ trợ phục hồi kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn hệ thống ngân hàng. 

Nguồn: Agriseco Research.
Nguồn: Agriseco Research.

Theo góc nhìn của Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research), động thái Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất là tín hiệu tích cực báo hiệu việc dừng thắt chặt tiền tệ. Từ giờ đến cuối năm dư địa giảm lãi suất vẫn còn khi mặt bằng lãi suất, tỉ giá, lạm phát đang ổn định nhưng không lớn do FED vẫn tiếp tục lộ trình tăng lãi suất và giữ lãi suất cao đến cuối năm. 

Lãi suất điều hành giảm kỳ vọng thúc đẩy các ngân hàng thương mại chủ động giảm lãi suất huy động, từ đó hạ lãi suất cho vay giảm thiểu chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, hộ gia đình, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, Agriseco Research đánh giá việc Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất cho vay ngắn hạn sẽ giúp doanh nghiệp và người dân các lĩnh vực ưu tiên có thể tiếp cận vốn vay thấp hơn, giải tỏa một phần áp lực lãi vay cao khi huy động vốn. Đây được đánh giá là giải pháp linh hoạt, phù hợp với mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Chính phủ đề ra.

 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán VNDirect lại cho rằng trước sự bất ổn của môi trường vĩ mô hiện tại, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát biến động của thị trường và môi trường kinh tế trong nước để đưa ra các chính sách tiền tệ phù hợp. Về ảnh hưởng đến lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại, VNDirect cho rằng điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách điều chỉnh lãi suất sắp tới của FED khi mà áp lực tỉ giá VND vẫn còn cao.

Trong tuần này, ánh nhìn của giới tài chính toàn cầu đang hướng về cuộc họp của FED khi mà sự sụp đổ của các ngân hàng Mỹ đang đặt FED vào thế khó. Một mặt, FED vẫn chịu áp lực tăng lãi suất điều hành để kiểm soát lạm phát dai dẳng ở Mỹ. Mặt khác, môi trường lãi suất cao sẽ đặt các tổ chức tài chính vào tình thế nguy hiểm do giá trị tài sản thực thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách (do lãi suất cao hơn khiến giá trái phiếu giảm mạnh). 

“Vì vậy, dẫu cho vẫn tin rằng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, thị trường hiện kỳ vọng FED sẽ bớt “diều hâu” hơn so với trước khi SVB sụp đổ. Đồng thời, kỳ vọng FED có thể bắt đầu giảm lãi suất điều hành kể từ quý IV/2023, sớm hơn so với dự báo trước đó là vào quý I/2024”, VNDirect nhìn nhận. 

Có thể bạn quan tâm 

Chưa phải thời điểm để "mạnh tay" với chứng khoán


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày