Tài Chính

VN-Index ở vùng "thánh địa": Giới chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi thị trường và có thể chốt lời một phần

Vũ Hoài Thứ Sáu | 22/05/2020 10:41

Ảnh: Baodauthau.

Chốt lời là động thái được giới chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư trong bối cảnh hiện tại.
Ảnh: Baodauthau.

Tăng điểm như kỳ vọng

Đúng như kỳ vọng, VN-Index đã vượt thành công ngưỡng kháng cự quanh mức 860 điểm.

 

Kết thúc phiên giao dịch 21.5, chỉ số VN-Index tăng 9,82 điểm, đóng cửa tại mức 862,73 điểm. Trong đó, cổ phiếu VCB, VIC và TCB là 3 mã có tác động tích cực nhất lên mức tăng của VN-Index.

Về diễn biến nhóm ngành, 7 trên tổng số 10 nhóm ngành tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 21.5 Dẫn đầu là ngành tài chính với đà tăng 1,58%, được hỗ trợ bởi VCB, VIC và TCB. Ở vị trí thứ 2 là ngành hàng hóa tiêu dùng, tăng 1,18%, nhờ sự tăng điểm của cổ phiếu SAB, VNM và KDC.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu là nhóm ngành giảm điểm mạnh nhất trong, do sự giảm điểm của HSG, DCM và DPM. Tiếp theo là ngành tiện ích công cộng khi chịu tác động tiêu cực từ 3 cổ phiếu NT2, GEG và PGD.

Về khối lượng giao dịch, phiên 21.5 tiếp tục là phiên giao dịch có sự bùng nổ về thanh khoản, với khối lượng lớn hơn trung bình 20 phiên. Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 5.400 tỉ đồng, và hơn 854,4 tỉ đồng trên sàn HNX.

Về giao dịch của khối ngoại, khối này lại trở lại bán ròng hơn 71 tỉ đồng trên 2 sàn HOSE và HNX, trong đó, phần lớn là sàn HOSE.

Áp lực điều chỉnh gia tăng

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), mặc dù xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn vẫn được duy trì, kết thúc phiên giao dịch 21.5, chỉ số VN-Index đã tiến vào vùng kháng cự 860-880 điểm. Đây là vùng kháng cự mạnh, do vậy nhiều khả năng thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên giao dịch tới.

Dòng tiền trên thị trường sẽ tiếp tục có xu hướng tập trung ở các nhóm ngành như vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ thông tin, dầu khí và nhóm hưởng lợi từ EVFTA (dệt may, thủy sản...).

VN-Index đang tiến sát dải
VN-Index đang tiến sát dải bollinger bands trên. Ảnh: FireAnt.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, BVSC đánh giá thị trường duy trì trạng thái tăng điểm trong toàn bộ phiên giao dịch 21.5 với khối lượng tăng và lớn hơn mức trung bình 14 phiên cho thấy tâm lý tương đối tích cực của nhà đầu tư. Thị trường sau phiên tăng mạnh này đang bắt đầu tiếp cận đến vùng kháng cự mạnh 860-880 điểm.

Bên cạnh đó, chỉ số cũng bắt đầu chạm dải bollinger bands trên, nhiều khả năng thị trường sẽ cho phản ứng điều chỉnh trong phiên giao dịch cuối tuần 22.5.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, chỉ báo Stochastic Oscillator và RSI đang ở vùng quá mua, cho thấy chỉ số có thể chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp. Chỉ báo MACD và Know Sure Thing vẫn đang trên ngưỡng 0 và hướng lên và nằm trên đường tín hiệu cho thấy xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn vẫn đang được duy trì.

BVSC dự báo thị trường được dự báo sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp khi tiến vào vùng kháng cự mạnh 860-880 điểm. Vùng hỗ trợ của thị trường sẽ nằm tại vùng 820-830 điểm.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Dựa trên những dữ liệu đã phân tích BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu. Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các vị thế hiện có trong danh mục, đồng thời nên hạn chế việc mở các vị thế mới trừ trường hợp chỉ số vượt qua thành công vùng kháng cự 860- 880 điểm.

Trên góc độ kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng dư địa cho nhịp tăng của thị trường là vẫn còn với mục tiêu đợt này của VN-Index là quanh ngưỡng 880 điểm. Tuy nhiên, VN30 đã đạt tới mục tiêu của nhịp hồi phục là ngưỡng 815 điểm nên những rung lắc có thể bắt đầu diễn ra trên nhóm cổ phiếu trụ cột.

 

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 22.5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ gần nhất quanh 880 điểm  và 840 điểm.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu nên tiếp tục theo dõi thị trường và có thể chốt lời một phần trong phiên tới và một phần còn lại khi VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự quanh 880 điểm. Ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt có thể mua vào nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất quanh 840 điểm.

(*) Trích dẫn báo cáo của các công ty chứng khoán có giá trị tham khảo. 

* Có thể bạn quan tâm

►Đầu tư chứng khoán: 5 sai lầm nhà đầu tư thường gặp trong giai đoạn khủng hoảng

►Thị trường chứng khoán áp sát vùng kháng cự mạnh, cảnh báo sự rung lắc

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày