Tài Chính

VN-Index tăng hơn 11 điểm với thanh khoản tăng mạnh

Nhật Lệ Thứ Tư | 15/05/2024 18:07

Sắc xanh lan tỏa ở thị trường chứng khoán phiên 15/5. Ảnh: Fiintrade.

Giá trị giao dịch trên thị trường đã tăng trở lại lên trên 20.000 tỉ đồng, sau những phiên “lìu xìu” trước đó.
Sắc xanh lan tỏa ở thị trường chứng khoán phiên 15/5. Ảnh: Fiintrade.

Phiên giao dịch 15/5, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến khá tích cực khi sắc xanh lan tỏa đến nhiều nhóm cổ phiếu. Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng hơn 11 điểm, tuy có hạ nhiệt so với trong phiên giao dịch, nhưng đây cũng là mức tăng tích cực nhất trong 7 phiên giao dịch vừa qua. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 290 mã tăng, trong đó có 14 mã tăng trần và 126 mã giảm. Giá trị giao dịch trên sàn HOSE tăng trở lại lên trên hơn 20.800 tỉ đồng (kênh khớp lệnh), là mức cao nhất kể từ cuối tháng 4 đến nay. 

Trong bức tranh chung của sàn HOSE, nhiều cổ phiếu nổi bật với mức tăng kịch trần, đơn cử như FTS, CTS hay CTR và DPG,... đây đều là những mã cổ phiếu khá quen thuộc với nhà đầu tư. 

Nhóm cổ phiếu tác động tích cực nhất đến VN-Index. Ảnh: VNDirect.
Nhóm cổ phiếu tác động tích cực nhất đến VN-Index. Ảnh: VNDirect.

Xét theo nhóm ngành, dữ liệu của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, 17/18 nhóm ngành đều được phủ sắc xanh ở phiên giao dịch này. Trong đó, ngân hàng, tài nguyên cơ bản và bất động sản là 3 nhóm ngành tác động tích cực nhất đến diễn biến của VN-Index. 

Trong khi đó, nếu xét về từng cổ phiếu riêng lẻ thì dữ liệu của VNDirect cho thấy HPG, FPT, BID và MSN là những cổ phiếu tác động tích cực nhất đến diễn biến chung của thị trường. 

Diễn biến của các nhóm ngành trong phiên 15/5. Ảnh: VDSC.
Diễn biến của các nhóm ngành trong phiên 15/5. Ảnh: VDSC.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước họp cùng Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam, công ty chứng khoán, các công ty quản lý quỹ về Dự thảo Thông tư sửa đổi 4 Thông tư 120, 119, 121 và 96. Cụ thể, Dự thảo Thông tư sửa đổi 4 Thông tư liên quan đến giao dịch chứng khoán sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về giao dịch chứng khoán, hoạt động của công ty chứng khoán và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. Trong đó có quy định về Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài và đối tượng các công ty niêm yết được phép giao dịch không ký quỹ 100% tiền.

Giá trị giao dịch ở sàn HOSE trong 1 tháng qua.
Giá trị giao dịch ở sàn HOSE trong 1 tháng qua.

Đối với thị trường chứng khoán tháng 5, tháng được xem là vùng trũng thông tin và cũng nổi tiếng với cụm từ “Sell in May”, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường chứng khoán tháng 5 dự kiến sẽ chưa có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ, và kỳ vọng chỉ số sẽ giằng co trong biên độ tương đương tháng 4. Trong sự vận động đó, chúng tôi cho rằng cơ hội tái cấu trúc danh mục cũng như giảm giá vốn danh mục đầu tư vẫn luôn xuất hiện tại những điểm thấp và điểm cao của thị trường. Những thời điểm thị trường đi xuống trong tháng Năm sẽ là những điểm mua tiềm năng đối với cả nhà đầu trung dài hạn và cả nhà đầu tư ưa thích giao dịch.

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 5 được công bố mới đây, VDSC cũng chỉ ra các nhóm ngành mà nhà đầu tư có thể quan tâm bao gồm ngân hàng, thép, hàng tiêu dùng và dịch vụ, bất động sản và dầu khí.

Có thể bạn quan tâm 

Chứng khoán tháng 5, nắm bắt nhanh cơ hội trong biến động


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày