Tài Chính

VN-Index tiếp tục thử thách vùng đỉnh cũ

Song Luân Thứ Tư | 18/11/2020 16:49

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Sau phiên giao dịch 17.11 với mức tăng hơn 18 điểm, chỉ số VN-Index đang thử thách vùng đỉnh cũ tháng 10 quanh mức 970 điểm.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Sau phiên giao dịch 17.11 với mức tăng hơn 18 điểm, chỉ số VN-Index đang thử thách vùng đỉnh cũ tháng 10 quanh mức 970 điểm.

► Các cổ phiếu đều có câu chuyện để tăng giá

► Vùng đích kì vọng kế tiếp được xác định tại quanh 1.000 điểm

► Thị trường chứng khoán được dự báo chịu áp lực rung lắc khi ở vùng đỉnh cũ

Động lực tăng giá của các cổ phiếu

Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch khởi sắc trong phiên 17.11, tương đồng với diễn biến tăng điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu trước thông tin về vaccine COVID-19. Bên cạnh đó là thông tin tích cực từ việc ca nghi nhiễm mới tại Hà Nội đã được kết luận âm tính.

Diễn biến tăng của giá dầu thế giới trước thông tin về vaccine COVID-19 của Moderna giúp các cổ phiếu dầu khí bứt phá như PVD (+5,6%), PVS (+5,4%), bên cạnh GAS (+4,1%) tăng giá trước thông tin đón nhận luồng khí đầu tiên từ mỏ Sao Vàng.

Nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh trong phiên 17.11. Nguồn: NCĐT.
Nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh trong phiên 17.11. Nguồn: NCĐT.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng giá ở VCB (+2,1%), CTG (+1,9%) sau nhận định từ chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV về tín dụng ngân hàng 2021 sẽ hồi phục mạnh mẽ và tăng khoảng 10-15%.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra đã khởi sắc trở lại khi cả 4 thị trường lớn nhập mặt hàng cá tra Việt Nam là Mỹ, Trung Quốc, EU và Châu Á đều tăng lượng nhập khẩu, kỳ vọng 2 tháng còn lại của năm nay sẽ có nhiều bứt phá giúp cổ phiếu thủy sản tăng SEA (+10%), VHC (+1,8%).

Kết thúc phiên giao dịch 17.11, chỉ số VN-Index tăng hơn 18 điểm, đóng cửa trên mức 968 điểm. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), ngưỡng hỗ trợ then chốt vẫn được giữ và xu hướng tăng tiếp tục đóng vai trò chủ đạo.

KBSV cho rằng chỉ số sẽ một lần nữa thử thách vùng kháng cự 970 với cơ hội vượt đỉnh đang hiện hữu. Vùng đích kì vọng kế tiếp được xác định tại quanh 1.000 điểm. Trong bối cảnh này, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ vị thế đã mở trong các nhịp điều chỉnh, chỉ gia tăng tỉ trọng cho vị thế ngắn hạn nếu thị trường quay xuống các vùng hỗ trợ.

Góc nhìn kỹ thuật

VN-Index đóng cửa tăng điểm với độ rộng thị trường tích cực và khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình 20 phiên. Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá diễn biến này giúp chỉ số đóng cửa sát ngưỡng kháng cự mạnh 969 điểm và lấy lại phần lớn số điểm đã mất trong phiên giao dịch đầu tuần.

Xu hướng tăng trong ngắn hạn của chỉ số vẫn được duy trì. Chỉ số tiếp tục di chuyển trong kênh giá song song đi lên hình thành từ đầu tháng 4 tới nay, trong khi các đường trung bình động ngắn tiếp tục hướng lên và nằm trên đường trung bình động dài hơn.

Chỉ số VN-Index đang thử thách vùng đỉnh cũ tháng 10 (970 điểm). Ảnh: VNDirect.
Chỉ số VN-Index đang thử thách vùng đỉnh cũ tháng 10 (970 điểm). Ảnh: VNDirect.

BVSC cho biết hiện tại, lực cản gần nhất đối với diễn biến tăng điểm của chỉ số vẫn nằm quanh ngưỡng kháng cự 969 điểm, nơi có sự hội tụ của dải bollinger band trên và vùng đỉnh cũ. Đây là ngưỡng tập trung áp lực cung tương đối mạnh, do đó, BVSC lưu ý khả năng chỉ số sẽ đối mặt với áp lực rung lắc.

Ngược lại, các đường trung bình động ngắn SMA20 và SMA10 (tương ứng vùng 945-955 điểm) vẫn đóng vai trò là vùng hỗ trợ cho chỉ số.

BVSC cho biết hệ thống chỉ báo kỹ thuật của họ chưa phát ra các tín hiệu nguy hiểm. Nhóm chỉ báo xu hướng tiếp tục duy trì trạng thái tích cực. Trong khi đó, các chỉ báo động lượng vẫn đang nằm trong vùng trung tính.

“Chúng tôi cho rằng chỉ số sẽ duy trì đà tăng trong ngắn hạn nhưng có thể sẽ đối mặt với các nhịp rung lắc trong quá trình tăng điểm. Sau phiên tăng điểm mạnh mẽ phiên 17.11, chỉ số được dự báo sẽ đối mặt với áp lực điều chỉnh trong một vài phiên trước khi vượt lên trên ngưỡng kháng cự mạnh 969 điểm và tiếp tục xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn”, BVSC nhận định.

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường chứng khoán đi ngược kỳ vọng?Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày