Tài Chính

Xu hướng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá tích cực

Song Luân Thứ Năm | 23/09/2021 11:30

Hình ảnh bảng giá giao dịch chứng khoán. Ảnh: TL.

Phiên giao dịch 22/9, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 10,84 điểm lên mốc 1.350 điểm với giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 17.133 tỉ đồng.
Hình ảnh bảng giá giao dịch chứng khoán. Ảnh: TL.

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), việc thị trường chưa hoàn toàn bứt phá vùng kháng cự ngắn quanh 1.350 điểm cho thấy xu hướng tăng giá chưa bền vững. VN-Index hiện tại vẫn đang trong vùng dao động đi ngang với kháng cự trên là vùng 1.365-1.370 điểm và hỗ trợ ngắn quanh 1.330 điểm. Việc thị trường vẫn ở xu hướng đi ngang tạo điều kiện rất tích cực cho nhóm mã cổ phiếu vốn hóa vừa tiếp tục đà tăng giá hiện tại.

 

Dòng tiền lớn phiên 22/9 tiếp tục thể hiện tại nhóm vốn hóa vừa và nhóm vốn hóa nhỏ. Trong các nhịp sắp tới, TVSI dự báo biến động của thị trường sẽ rất khó lường và đà tăng vẫn tập trung tại nhóm vốn hóa vừa, tuy nhiên các điểm mở mua mới sẽ rất rủi ro. Mức độ phân hóa giữa các mã cổ phiếu đang ngày càng gia tăng và dòng tiền đã có xu hướng đổ vào nhóm cổ phiếu đầu cơ vốn hóa nhỏ.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index tiếp tục xu hướng đi ngang với kháng cự trên tại vùng 1.365-1.370 điểm và hỗ trợ ngắn quanh mốc 1.330 điểm sau khi kiểm định lại thành công trong phiên giao dịch 22/9”, TVSI nhận định.

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), sau khi phản ứng tại đúng điểm hỗ trợ quan trọng và lấy lại trạng thái cân bằng, phiên tăng điểm 22/9 cho thấy sự chủ động đang được dẫn dắt bởi bên mua. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ sớm xuất hiện khi một lần nữa VN-Index thử thách lại vùng cản quanh 1.360 điểm (+-5), nhưng KBSV đang kỳ vọng vào cơ hội vượt cản thành công trong nhịp này, trước khi thử thách vùng kháng cự kế tiếp tại 138x.  Theo đó, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư có thể duy trì vị thế trung hạn và tiếp tục nắm giữ vị thế trading đã mở trở lại tại vùng hỗ trợ.

 

Nhìn nhận về tâm lý của thị trường, Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội đánh giá tâm lý trên thị trường đã có sự ổn định hơn trong phiên 22/9. Lực cầu duy trì tốt giúp cho VN-Index hồi phục và lấy lại được toàn bộ số điểm đã mất trong phiên trước đó. Thanh khoản tuy có suy giảm nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên vẫn tương đối tốt.

Tuy nhiên, SHS cho rằng việc khối ngoại tiếp tục bán ròng với khoảng 250 tỉ đồng trên hai sàn là điểm tiêu cực.

Trên góc nhìn kỹ thuật, SHS đánh giá việc VN-Index lấy lại được ngưỡng 1.350 điểm giúp mở ra một dư địa tăng mới cho thị trường. Dự báo, trong phiên giao dịch 23/9, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục trở lại để hướng đến vùng kháng cự trong khoảng 1.375- 1.380 điểm nếu như ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.350 điểm được giữ vững.

Theo đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư đang có tỉ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỉ trọng. Nhà đầu tư đang có tỉ trọng tiền mặt cao nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Có thể bạn quan tâm 

Lợi nhuận ngân hàng nửa cuối năm vẫn là điểm sáng

Cước vận tải biển tạo hiệu ứng domino


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày