Tài Chính

Xu hướng tăng trung dài hạn của VN-Index vẫn được duy trì

Song Luân Thứ Hai | 18/09/2023 17:01

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

VN-Index sẽ cần thêm thời gian để hình thành nền tích lũy trước các ngưỡng cản quan trọng.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Sau 3 tuần liên tiếp phục hồi tăng điểm từ 1.150 điểm lên lại vùng đỉnh giá tháng 8/2023 quanh 1.250 điểm. VN-Index đã gặp áp lực bán và biến động mạnh trong tuần giao dịch 11-15/9 và kết thúc tuần ở mức 1.227,36 điểm, giảm 1,14% so với tuần trước. 

Trong tuần thanh khoản trên sàn HOSE cũng tăng mạnh so với tuần trước và ghi nhận bình quân hơn 1 tỉ cổ phiếu được giao dịch mỗi phiên. Thị trường vẫn giao dịch sôi động, mặc dù áp lực bán khá mạnh ở nhiều nhóm mã như nhóm bất động sản. Nhà đầu tư nước ngoài gia tăng giao dịch, bán ròng mạnh tuần thứ 3 liên tiếp với giá trị hơn 2.142 tỉ đồng, tập trung bán mạnh ở nhóm thép, ngân hàng, dịch vụ tài chính, chứng khoán; mua ròng trên HNX với giá trị 11,82 tỉ đồng.

 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), thị trường đón nhận nhiều thông tin trong tuần như Việt Nam và Mỹ nhất trí nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Khuôn khổ mới sẽ mở ra những cơ hội mới để đưa quan hệ Việt - Mỹ phát triển lên một tầm cao mới; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán thực hiện rà soát và dừng ngay việc sử dụng hình thức đặt lệnh tự động nếu có; Số tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 8/2023 ghi nhận mức cao nhất trong vòng hơn 1 năm qua; Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp vào ngày 14/9/2023; Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hạ 0,25 điểm phần trăm tỉ lệ dự trữ bắt buộc từ 15/9/2023.

“Xu hướng trung dài hạn của VN-Index vẫn duy trì uptrend tích cực khi chỉ số vẫn đang giao dịch trên ngưỡng 1.150 điểm và sẽ cần thêm thời gian để hình thành nền tích lũy trước các ngưỡng cản quan trọng quanh 1.250 điểm trước khi có thể hướng tới mốc xa hơn quanh 1.300 điểm”, SHS nhìn nhận. 

 

Về tình hình vĩ mô, trong tuần qua diễn biến tỉ giá có dấu hiệu căng thẳng khi tỉ giá trung tâm tăng lên 24.036 đồng, mức cao nhất từ năm 2011. SHS cho rằng điều này có thể do yếu tố mùa vụ khi các doanh nghiệp gia tăng hoạt động xuất nhập khẩu để phục vụ cho các tháng cuối năm. Bên cạnh đó giá dầu Brent thế giới tăng 3,6% lên mức 93,95 USD/thùng khi Saudi Arabia và Nga tuyên bố gia hạn thời gian cắt giảm nguồn cung dầu thêm 3 tháng, thảm họa lũ lụt tại Lybia và động thái cắt giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc để kích thích kinh tế của Trung Quốc. 

“Việc giá dầu tăng trở lại trong những tháng gần đây và đang ở mức cao nhất kể từ tháng 11/2022 có thể làm gia tăng rủi ro lạm phát quay trở lại và khiến cho kỳ vọng sớm hạ lãi suất ngày càng trở nên khó khăn hơn”, SHS nhận định. 

Theo SHS, thị trường trong ngắn hạn đang trong nhịp điều chỉnh thứ 2 quanh ngưỡng cản 1.250 điểm và diễn biến điều chỉnh, tạo nền có thể còn kéo dài và cần thiết để thị trường tích lũy nội lực cho nhịp tăng tiếp theo, các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn rung lắc đang diễn ra. 

Trong trung, dài hạn SHS cho rằng thị trường đã hình thành uptrend và mục tiêu VN-Index hướng tới sẽ là khu vực 1.300 điểm. Trong trường hợp cần giải ngân thêm, nhà đầu tư trung hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để tăng tỉ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Thị trường sẽ tiếp tục được ủng hộ bởi dòng tiền dồi dào


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày