Thế giới

Ấn Độ sẽ thúc đẩy tăng trưởng của châu Á trong vài năm tới

Hải Miên Chủ Nhật | 03/12/2023 22:10

Nền kinh tế Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển trong ba năm tới, dẫn đầu tăng trưởng trong khu vực. Ảnh: Getty Images.

Tương tự, các thị trường mới nổi khác như Indonesia, Malaysia và Philippines dự kiến ​​sẽ có mức tăng trưởng GDP tích cực trong năm nay và năm tới.
Nền kinh tế Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển trong ba năm tới, dẫn đầu tăng trưởng trong khu vực. Ảnh: Getty Images.

Theo S&P Global, khi Trung Quốc chậm lại, động lực tăng trưởng chính ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ chuyển từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sang Nam Á và Đông Nam Á. 

Nền kinh tế Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển trong ba năm tới, dẫn đầu tăng trưởng trong khu vực.

 

Cơ quan xếp hạng tín dụng cho biết, trong một báo cáo riêng rằng GDP của Ấn Độ cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024 dự kiến đạt 6,4%, cao hơn dự báo 6% trước đó.

S&P cho rằng, sự thay đổi này là do gia tăng tiêu dùng nội địa của Ấn Độ đã cân bằng lại mức lạm phát lương thực cao và hoạt động xuất khẩu kém. 

Tương tự, các thị trường mới nổi khác như Indonesia, Malaysia và Philippines dự kiến ​​sẽ có mức tăng trưởng GDP tích cực trong năm nay và năm tới nhờ nhu cầu nội địa mạnh mẽ, báo cáo cho biết.

S&P hạ triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ xuống 6,5% trong năm tài chính 2025, giảm so với dự đoán trước đó là 6,9%, nhưng dự kiến ​​tăng trưởng GDP sẽ tăng lên 7% trong năm tài chính 2026. 

Để so sánh, tăng trưởng của Trung Quốc được dự đoán sẽ đạt 5,4% vào năm 2023, cao hơn 0,6% so với dự báo trước đó của S&P, trong khi tăng trưởng vào năm 2024 dự kiến ​​là 4,6%, cao hơn dự báo trước đó là 4,4%.

S&P cho biết trong báo cáo: “Gần đây, việc Trung Quốc phê duyệt phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 1 nghìn tỉ Nhân dân tệ (RMB) và trợ cấp cho chính quyền địa phương để giải quyết một phần hạn ngạch trái phiếu năm 2024, đã góp phần vào việc điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP thực tế của chúng tôi”.

Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo rằng, tình trạng bất ổn trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc sẽ tiếp tục là mối đe dọa đối với nền kinh tế nước này. 

Bà Eunice Tan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tín dụng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại S&P Global, cho biết: “Nhu cầu về bất động sản mới vẫn mờ nhạt, ảnh hưởng đến dòng tiền và doanh số của các nhà phát triển”. 

Bà chỉ ra: “Trong bối cảnh thanh khoản bị hạn chế, các phương tiện tài trợ của chính quyền địa phương (LGFV) mắc nợ cao có thể khiến căng thẳng tín dụng gia tăng và ảnh hưởng đến vị thế vốn của các ngân hàng Trung Quốc”. 

Bất chấp sự lạc quan của S&P ở châu Á-Thái Bình Dương, những cú sốc năng lượng từ cuộc chiến Israel-Hamas và nguy cơ nền kinh tế Mỹ hạ cánh cứng đã khiến cơ quan xếp hạng tín dụng hạ dự báo cho khu vực (trừ Trung Quốc) vào năm tới xuống 4,2% từ 4,4. %.

Có thể bạn quan tâm: 

Người Mỹ chắt chiu mùa chi tiêu cuối năm

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày