Thế giới

Các nước chi bao nhiêu tiền cho vận động viên giành huy chương Olympic?

Chủ Nhật | 05/08/2012 09:54

Dù đang phải vật lộn thắt lưng buộc bụng nhưng Italia lại là nước chi mạnh tay nhất cho các vận động viên giành huy chương vàng tại kỳ Olympic lần này.
Trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với những khó khăn về tài chính, mối quan tâm của nhiều người là chính phủ của các nước sẽ trả bao nhiêu tiền cho các vận động viên giành được huy chương trong kỳ Olympic London 2012.

Thật bất ngờ khi Italia là nước trả nhiều tiền nhất cho các vận động viên giành được huy chương, trong đó, mỗi vận động viên giành được một huy chương vàng sẽ nhận được 182.400 USD.

Báo chí Anh cũng đã đặt câu hỏi tại sao một đất nước đang phải vật lộn để cắt giảm chi tiêu lại hào phóng như vậy. Với 3 huy chương vàng, Rome đã phải thanh toán hơn nửa triệu USD cho các vận động viên tại kỳ Olympic lần này.

Huy chương bạc, vàng, đồng Olympic London 2012
Huy chương bạc, vàng, đồng Olympic London 2012

Đứng thứ 2 là Nga, nước này trả gần 135.000 USD cho mỗi vận động viên giành được huy chương vàng. Pháp ở vị trí thứ 3 với 65.200 USD.

Ở nước chủ nhà, những gì các vận động viên tham gia thi đấu Olympic nhận được là con số 0, điều đó có nghĩa là tay đua xe đạp Bradley Wiggins và tay đua thuyền Helen Glover và Heather Stanning, những vận động viên giành huy chương vàng sẽ chỉ nhận được phần thưởng động viên về tinh thần.

Tại Mỹ, vận động viên giành được huy chương vàng sẽ được Ủy ban Olympic tặng 25.000 USD, 15.000 USD cho huy chương bạc và 10.000 USD cho huy chương đồng.

Tuy nhiên, mỗi chiếc huy chương được mang về Mỹ sẽ phải đóng thuế cho chính phủ với các mức tương ứng là 8.986 USD đối với huy chương vàng, 5.385 USD đối với huy chương bạc và 3.500 USD cho huy chương đồng.

Các vận động viên Mỹ sẽ phải trả rất nhiều thuế cho số huy chương mà họ đạt được.
Các vận động viên Mỹ sẽ phải đóng thuế cho số huy chương mà họ đạt được.

Nếu cách tính thuế trên, thì kình ngư Michael Phelps sẽ phải trả tới 37.728 USD (khoảng 786 triệu đồng) cho 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc Olympic. Đồng đội của anh là Ryan Lochte cũng sẽ phải nộp 32.444 USD (672 triệu đồng) cho 5 huy chương đã đạt được.

Thượng nghị sĩ đảng cộng hòa Marco Rubio đã đệ trình dự luật miễn thuế Olympic lên quốc hội Mỹ, theo đó những vận động viên giành huy chương không cần trả thuế trên số tiền mà họ nhận được.

Nguồn CNBC/Khampha


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày