Thế giới

Công ty Trung Quốc mua hãng hàng không Pháp

Thứ Tư | 24/10/2012 14:58

Tập đoàn HNA của Trung Quốc vừa hoàn thành thương vụ mua lại gần một nửa hãng hàng không Aigle Azur của Pháp.

Thông báo này được HNA chính thức công bố hôm 23/10, như một phần trong tham vọng xâm nhập thị trường châu Âu. Theo thông báo, HNA đã mua lại 48% Aigle Azur, hãng hàng không lâu đời nhất ở Pháp, và sẽ bắt đầu mở đường bay Paris-Bắc Kinh từ đầu mùa Hè 2013.

Giá trị hợp đồng không được tiết lộ, nhưng chủ tịch HNA Chen Feng cho biết: “Aigle Azur là một thương vụ rất tốt với lợi nhuận cao. Đó là một công ty nhỏ không thể phát triển nếu không có sự hỗ trợ của một công ty lớn. Hai bên cùng có lợi.”

HNA là một tập đoàn đa ngành hiện sở hữu hãng hàng không lớn thứ tư Trung Quốc Hainan Airlines. Tập đoàn này hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực tài chính, du lịch và giao thông vận tải, được thành lập năm 2000, có tổng tài sản 36 tỷ euro (46,7 tỷ USD) và đạt doanh số 12 tỷ euro trong năm vừa rồi.

Giám đốc điều hành Meziane Idjerouidene thì cho biết đường bay sang Bắc Kinh chỉ là bước phát triển đầu tiên, với tần suất năm chuyến khứ hồi một tuần, sử dụng máy bay Airbus A330. Đây là lần đầu tiên một hãng hàng không Pháp được một công ty Trung Quốc mua lại, và số cổ phần gần đạt mức tối đa cho phép theo luật của Liên minh châu Âu (EU) vốn không cho phép một công ty ngoài châu Âu mua đa số cổ phần của một hãng hàng không EU.

Aigle Azur được thành lập năm 1946 ngay sau thế chiến thứ hai, là một công ty tư nhân và hãng hàng không lớn thứ hai ở Pháp sau tập đoàn Air France. Hiện công ty hoạt động ở chín thị trường, với các chuyến bay lâu đời tới Algeria. Hãng hàng không có tất cả 23 điểm đến, ở Mali, Bồ Đào Nha, Tunisia, Nga… và sở hữu 12 máy bay Airbus tầm trung. Năm 2001, công ty vận tải và du lịch Pháp GoFast mua lại Aigle Azur, do Arezki Idjerouidene đứng đầu.

Trong năm tính tới ngày 31/3/2012, Aigle Azur đã chuyên chở 1,8 triệu hành khách trong 300 chuyến bay hàng tuần và đạt doanh số 287 triệu euro (372 triệu USD). HNA sở hữu 12 máy bay dân dụng loại lớn ở Trung Quốc và vận hành 410 máy bay khác, trong đó có 270 là thuộc hãng Hainan Airlines.

Trong vài năm qua, Hainan Airlines đã tìm cách đứng chân ở châu Âu, với các mối quan tâm đến hãng hàng không Đức Air Berlin, hãng Hungary, Malev và hãng hàng không Bỉ Brussels Airlines. Năm ngoái, HNA cũng đã mua lại cổ phần của hãng vận tải hàng hóa hàng không Thổ Nhĩ Kỳ ACT Cargo Airlines.

Nguồn Vietnam+


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày