Thế giới

Cứ 60 giây, Viện Huyết thanh Ấn Độ có thể sản xuất 500 liều vaccine COVID-19

Phùng Mỹ Thứ Sáu | 25/12/2020 10:32

Với danh tiếng là “hiệu thuốc của thế giới”, Ấn Độ đang hướng tới sản xuất vaccine COVID-19 hàng loạt. Ảnh: Reuters.

Bangladesh, Bhutan và Qatar thể hiện sự quan tâm khi chính quyền New Delhi cam kết giúp các quốc gia khác.
Với danh tiếng là “hiệu thuốc của thế giới”, Ấn Độ đang hướng tới sản xuất vaccine COVID-19 hàng loạt. Ảnh: Reuters.

Theo Nikkei Asian Review, đất nước 1,3 tỉ dân - Ấn Độ dự định sản xuất hàng loạt lượng vaccine COVID-19 để giúp cộng đồng toàn cầu chống lại đại dịch.

Các nước như Bangladesh, Myanmar, Qatar, Bhutan, Thụy Sĩ, Bahrain, Áo và Hàn Quốc đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến việc hợp tác với Ấn Độ. Đây là quốc gia có thể sản xuất vaccine rẻ hơn các nhà sản xuất phương Tây. Họ cũng đang nghiên cứu một phương pháp điều trị mRNA được cho là ít nhạy cảm hơn với nhiệt độ ấm áp.

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ấn Độ đang sắp xếp để tiêm chủng cho 300 triệu người vào tháng 8.2021, đồng thời cung cấp dịch vụ tiêm phòng cho các quốc gia lân cận. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ấn Độ đang sắp xếp để tiêm chủng cho 300 triệu người vào tháng 8.2021, đồng thời cung cấp dịch vụ tiêm phòng cho các quốc gia lân cận. Ảnh: Reuters.

Sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Thủ tướng Narendra Modi và người đồng cấp Bangladesh Sheikh Hasina vào tuần trước, Thủ tướng Ấn Độ cam kết “đảm bảo vaccine sẽ được cung cấp cho Bangladesh khi được sản xuất tại Ấn Độ”.

Các nước khác trong khu vực lân cận cũng đang tìm đến Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. Hiện, Ấn Độ có 6 ứng cử viên vaccine trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau, bao gồm Covaxin - vaccine COVID-19 nội địa đầu tiên của nước này.

Covaxin được phát triển bởi Bharat Biotech phối hợp với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, Covishield từ Đại học Oxford và Dược phẩm AstraZeneca của Mỹ, mà Viện Huyết thanh của Ấn Độ là đối tác sản xuất. 

Các nhân viên kiểm tra máy tính bảng khi họ di chuyển dọc theo dây chuyền sản xuất tại một nhà máy dược phẩm ở bang Goa, miền tây Ấn Độ. Ảnh: Reuters.
Các nhân viên kiểm tra máy tính bảng khi họ di chuyển dọc theo dây chuyền sản xuất tại một nhà máy dược phẩm ở bang Goa, miền Tây Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Modi tuyên bố rằng Ấn Độ - quốc gia chịu trách nhiệm sản xuất hơn 60% sản lượng vaccine toàn cầu - đã sẵn sàng giúp thế giới thoát khỏi đại dịch. Hồi cuối tháng 9, ông Modi cho biết năng lực sản xuất và phân phối vaccine của Ấn Độ sẽ được sử dụng để giúp "toàn nhân loại" chống lại cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, đại dịch tại quê nhà không cho phép chính phủ Ấn Độ tập trung vào việc đóng góp vaccine cho các nước láng giềng. Tổng số ca nhiễm của Ấn Độ đã vượt quá 10 triệu ca, duy trì con số cao thứ 2 thế giới sau Mỹ. Nước này cũng ghi nhận hơn 146.000 ca tử vong do COVID-19.

Trong khi đang cố gắng giúp đỡ các quốc gia khác, Ấn Độ cũng đang soạn thảo một kế hoạch phân phối vaccine COVID-19 toàn diện để tiêm chủng cho khoảng 300 triệu người dân vào tháng 8 năm sau.

Cần một kế hoạch dự phòng để đảm bảo năng lực bổ sung để Ấn Độ có thể sản xuất đủ liều lượng xuất khẩu. Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết: Ấn Độ có thể tiến tới sản xuất chung vaccine ở một số quốc gia dựa trên sự tự nguyện của họ. 

Ông Harsh Vardhan Shringla nói: “Một số quốc gia đã tiếp cận chúng tôi để nhận được nguồn cung cấp vaccine. Ấn Độ cũng sẽ giúp các quốc gia quan tâm nâng cao năng lực chuỗi bảo quản lạnh để họ có thể xử lý vaccine”.

Một ứng cử viên vaccine mRNA của Ấn Độ phải được giữ ở nhiệt độ tương đối ấm, từ 2 đến 8 C. Ảnh: Reuters.
Một ứng cử viên vaccine mRNA của Ấn Độ phải được giữ ở nhiệt độ tương đối ấm, từ 2 đến 8 C. Ảnh: Reuters.

Các loại vaccine của nhà sản xuất dược phẩm Mỹ Pfizer cần được giữ ở nhiệt độ dưới -70 độ C. Điều này tạo ra một thách thức lớn trong việc phân phối liều lượng ở các nước ấm hơn Nam Cực.

Giáo sư về các vấn đề chiến lược Pankaj Jha tại Đại học Toàn cầu OP Jindal nói rằng: “Ấn Độ có năng lực sản xuất hàng loạt đáng tin cậy. Điều này giúp giảm chi phí và đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô”.

Cứ 60 giây, Viện Huyết thanh Ấn Độ có thể sản xuất 500 liều vaccine COVID-19. Ảnh: Viện Huyết Thanh Ấn Độ.
Cứ 60 giây, Viện Huyết thanh Ấn Độ có thể sản xuất 500 liều vaccine COVID-19. Ảnh: Viện Huyết thanh Ấn Độ.

Nếu vaccine Covaxin thành công sau các thử nghiệm, Ấn Độ có thể gửi nó đến khắp thế giới. Ấn Độ cam kết sẽ tiếp cận với các nước láng giềng đầu tiên ở Nam Á. Điều này là đủ công bằng. Vì nước này có thể sản xuất hàng loạt, nên cũng được mong đợi sẽ giúp đỡ châu Phi. Chính sách “ngoại giao vaccine” này sẽ là một động lực lớn để Ấn Độ vươn ra ngoài với tư cách là một trung tâm sản xuất vaccine COVID-19 và các loại thuốc khác”.

“Ấn Độ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự sẵn có của vaccine cho các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Những quốc gia này ​​sẽ phụ thuộc vào Ấn Độ để đáp ứng các yêu cầu về vaccine của họ trong tương lai gần”, Giáo sư Ghanshyam Pangtey tại khoa y tại Đại học Y Lady Hardinge ở New Delhi nhận định. 

Hiện, Ấn Độ cũng tăng cường dây chuyền lạnh để có thể bảo quản vaccine ở bất kỳ nhiệt độ cần thiết nào. Nhà cung cấp toàn cầu về tủ lạnh, tủ đông và hộp vận chuyển cấp y tế B Medical Systems có trụ sở tại Luxembourg đang tìm cách xây dựng một nhà máy ở Ấn Độ với sự hỗ trợ của chính phủ Ấn Độ. Nhà máy đầu tiên của B Medical bên ngoài Luxembourg dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 3.2021.

Có thể bạn quan tâm:

Một biến thể virus Corona mới có thể làm mất trật tự các nỗ lực kiểm soát đại dịch

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày