Thế giới

Điều tỉ phú Bill Gate quan ngại nhất trước ngưỡng 2022

Bảo Hân Thứ Ba | 28/12/2021 09:06

Ảnh: CNBC

Tỉ phú Bill Gates có một cái nhìn lạc quan về năm 2022. Tuy nhiên, vị tỉ phú đồng sáng lập Microsoft vẫn có một số lo ngại trong năm tới.
Ảnh: CNBC

Phần lớn, ông Bill Gates có một cái nhìn lạc quan về năm 2022. Tuy nhiên, vị tỉ phú đồng sáng lập Microsoft vẫn không khỏi có một số lo ngại trong năm tới.

Bill Gates tại Hội nghị An ninh Munich vào ngày 17 tháng 2 năm 2017 ở Munich, Đức. Nguồn ảnh: Michael Gottschalk | Getty
Bill Gates tại Hội nghị An ninh Munich vào ngày 17 tháng 2 năm 2017 ở Munich, Đức. Nguồn ảnh: Michael Gottschalk | Getty

Gần đây, trong bài blog cuối năm có tiêu đề “Những lý do để lạc quan sau một năm khó khăn”, ông đã đưa ra nhiều tiên lượng khả quan - từ đại dịch COVID có khả năng kết thúc cho đến sự bùng nổ của metaverse.

Nhưng theo ông, một vấn đề có thể làm chậm hoặc chệch hướng phần lớn tiến trình đó là: sự mất lòng tin của người dân vào cơ quan chức năng. Ông viết: “Đó là một trong những vấn đề tôi lo lắng nhất khi bước sang năm 2022.”

Ông lưu ý, các tổ chức công cần phải đóng vai trò chính trong các cuộc chiến như giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu hoặc ngăn chặn đại dịch tiếp theo. Nhưng họ chỉ có thể làm được nhiều như vậy nếu người dân đồng thuận.

“Nếu người dân không tin tưởng bạn, họ sẽ không ủng hộ những sáng kiến ​​quan trọng mới. Và khi một cuộc khủng hoảng lớn xuất hiện, họ ít có khả năng tuân thủ những hướng dẫn cần thiết để vượt qua hoạn nạn." ông viết.

Sự mất lòng tin như vậy đã trở nên đặc biệt rõ ràng kể từ khi đại dịch hoành hành: Thông tin sai lệch về COVID đã lan rộng trên cả nước Mỹ cũng như phần còn lại của thế giới, cản trở tỉ lệ tiêm chủng của quốc gia và cuối cùng là trì hoãn sự kết thúc của đại dịch.

Nhưng nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew từ thời tiền COVID cho thấy xu hướng tương tự: Trong một cuộc thăm dò năm 2019 với người trưởng thành ở Mỹ, 75% người được hỏi cho biết lòng tin của người dân họ đối với chính phủ liên bang đang giảm đi.

64% những người tham gia cuộc thăm dò cho biết lòng tin của người Mỹ với nhau cũng đang bị thu hẹp. Và khoảng bốn trong mười người được hỏi cho rằng sự thiếu tin tưởng khiến việc xử lý các vấn đề như chăm sóc sức khỏe, nhập cư và bạo lực súng càng trở nên khó khăn hơn.

Trong bài đăng của mình, tỉ phú Bill Gates cũng chỉ ra rằng các bản tin 24 giờ, các tiêu đề mang xu hướng chính trị và phương tiện truyền thông xã hội đều đóng một vai trò trong "sự chia rẽ ngày càng tăng" - và rằng cơ quan chức năng có thể cần điều chỉnh các nền tảng trực tuyến để dập tan thông tin sai lệch một cách hiệu quả.

Vào tháng 10, cựu kỹ sư Facebook, ông Frances Haugen đã làm chứng trước một ủy ban Thượng viện về “cuộc khủng hoảng” thông tin sai lệch của Facebook, một bước đầu tiềm năng đối với các quy định về nền tảng truyền thông xã hội.

Thời gian có thể là điều cốt yếu. Tỉ phú Bill Gates bày tỏ lo ngại rằng nếu không có sự can thiệp nhanh chóng, người Mỹ có khả năng sẽ bầu các chính trị gia công khai bày tỏ và khuyến khích sự ngờ vực. Hiệu ứng quả cầu tuyết sau đó có thể khiến công chúng vỡ mộng hơn nữa.

Đó là một vấn đề khó giải quyết - và thậm chí ông Bill Gates còn nói rằng ông không chắc phải tiếp tục như thế nào.

“Đây thường là nơi tôi đưa ra các ý tưởng của mình về cách chúng tôi khắc phục sự cố. Sự thật là tôi không có câu trả lời. Tôi dự định tiếp tục tìm kiếm và đọc ý tưởng của người khác, đặc biệt là từ những người trẻ tuổi. Tôi hy vọng rằng những thế hệ lớn trong thời đại số sẽ có những ý tưởng mới mẻ và cách giải quyết cho một vấn đề đã ăn sâu trên mạng." ông nói.

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày