Thế giới

FED giữ nguyên lãi suất, hé lộ nhiều dự báo quan trọng

Hải Miên Thứ Năm | 21/09/2023 16:29

Chủ tịch FED, ông Powell, phát biểu sau quyết định chính sách tại Washington. Ảnh: Yahoo News.

Dự báo GDP trung bình của các nhà hoạch định chính sách cho năm 2023 hiện là 2,1%, gấp 5 lần so với thời điểm đầu năm.
Chủ tịch FED, ông Powell, phát biểu sau quyết định chính sách tại Washington. Ảnh: Yahoo News.

Theo quyết định mới được công bố vào ngày 20/9, Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã giữ lãi suất ổn định, nhưng củng cố lập trường chính sách tiền tệ “diều hâu” cứng rắn, giữ vững niềm tin rằng lạm phát sẽ được kiểm soát bằng cách này mà không phá hủy nền kinh tế hoặc dẫn đến mất việc làm trên quy mô lớn.

Theo các dự báo cập nhật hàng quý của FED, lãi suất chỉ giảm nửa điểm phần trăm vào năm 2024 so với dự đoán trước đó. Lãi suất quỹ liên bang dự kiến giảm xuống 5,1% vào cuối năm 2024 và 3,9% vào cuối năm 2025.

Lạm phát được dự đoán sẽ giảm xuống 3,3% vào cuối năm nay, xuống 2,5% vào năm sau và lên 2,2% vào cuối năm 2025. FED dự kiến sẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% vào năm 2026, muộn hơn so với kế hoạch trước đó.

Thị trường trước đó đã dự báo FED sẽ giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang ở mức 5,25-5,5%, mức cao nhất trong khoảng 22 năm.  Lãi suất cao sẽ duy trì lâu hơn, năm 2024 dự báo chỉ có 2 đợt giảm lãi suất. Hiện thị trường vẫn còn chưa chắc chắn về bước đi kế tiếp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC).

Tuy nhiên, ông Jerome Powell cho biết, một nền kinh tế vững chắc với tốc độ tăng trưởng việc làm vẫn mạnh mẽ sẽ cho phép Ngân hàng Trung ương duy trì áp lực tài chính cho đến năm 2025.

Thật vậy, chính sách tiền tệ dự kiến ​​sẽ vẫn thắt chặt cho đến năm 2026 trong khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh ở mức xu hướng ước tính khoảng 1,8%.

Lợi suất trái phiếu tăng vọt sau khi FED công bố các dự báo và tuyên bố chính sách mới, với trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm ở mức cao nhất trong 17 năm gần 5,2%. Còn các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ giảm, với S&P 500 giảm gần 1% và Nasdaq Composite giảm 1,5%.

Ngay cả các nhân viên của FED cho đến gần đây cũng đã dự đoán về một cuộc suy thoái dự kiến ​​​​trong năm nay, kết quả thông thường của các cuộc chiến chống lạm phát thành công là chi tiêu và đầu tư giảm sút, đồng thời đẩy tỉ lệ thất nghiệp lên cao hơn. Dự báo GDP trung bình của các nhà hoạch định chính sách cho năm 2023 hiện là 2,1%, gấp 5 lần so với thời điểm đầu năm.

Trước cuộc họp của FED vào tuần này, các nhà đầu tư đã kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất đáng kể vào năm tới, tuy nhiên 10 trong số 19 quan chức dự đoán lãi suất chính sách vẫn ở mức trên 5% trong năm tới.

Điều đó có nghĩa là các công ty và hộ gia đình sẽ phải đối mặt với các điều kiện tín dụng thậm chí còn chặt chẽ hơn và chi phí đi vay cao hơn so với 2 năm vừa qua. 

Có thể bạn quan tâm:

 Nhu cầu về loại trái cây "nặng mùi" nhất trái đất tăng 400%

Nguồn Reuters


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày