Thế giới

Fed vẫn chưa biết sẽ làm gì trong tháng 12

Gia Khánh Thứ Tư | 30/11/2022 21:38

Ảnh: Forbes.

Chỉ có điều chưa ai biết Chủ tịch Powell sẽ quyết định ra sao, vì động thái này cần một cuộc bỏ phiếu, mà các quan chức thường không thống nhất.
Ảnh: Forbes.

Vào giữa tháng 12, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có cuộc họp. Đây là thời điểm công bố mức tăng lãi suất tiếp theo của FED. Theo hầu hết các chuyên gia, Fed sẽ tăng lãi suất, nhưng vẫn chưa rõ mức tăng là bao nhiêu.

Tất cả sự quan tâm của báo giới và thị trường sẽ đổ dồn vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell tại Viện Brookings vào ngày cuối cùng của tháng 11. Bloomberg lưu ý: “Sự kiện này giúp ông Powell có cơ hội nhắc các quan chức Fed về những dấu hiệu cho thấy họ sẽ tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản trong cuộc họp cuối cùng của năm, sau 4 lần liên tiếp tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.”

Chỉ có điều chưa ai biết Chủ tịch Powell sẽ quyết định ra sao, vì động thái này cần một cuộc bỏ phiếu, mà các quan chức thường không thống nhất.

Giới chức hàng đầu của Fed đã đưa ra những bình luận công khai. Mỗi người đều đưa ra những dự báo khác nhau về điều sắp xảy ra. Bỏ qua những tranh luận nội bộ, các quan chức chia thành hai luồng ý kiến. Một trong hai là cần tạo thêm áp lực, tức là tiếp tục tăng lãi suất để chấm dứt lạm phát.

Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, ông Jim Bullard, Chủ tịch Fed chi nhánh Kansas City, ông Esther George và Thống đốc Fed, ông Christopher Waller là những người ủng hộ ý kiến thứ nhất này. Ông Bullard mong muốn lãi suất quỹ liên bang sẽ nằm trong khoảng từ 5% đến 7%. Hiện tại lãi suất đang ở mức 4%.

Luồng ý kiến trái chiều gồm Chủ tịch Fed chi nhánh Boston – bà Susan Collins và Phó chủ tịch Fed, ông Lael Brainard. Những quan chức cấp cao này cho rằng kết quả có thể lạc quan hơn. Bà Collins cho rằng vẫn còn khả năng tránh cuộc suy thoái lớn trong nền kinh tế. Còn ông Brainard thì cho rằng việc tăng lãi suất sẽ sớm kết thúc. Nhưng cả hai cũng không mất thận trọng, sẵn sàng cho tình huống xấu hơn.

Fed hiện có ba cách chính để tác động đến nền kinh tế: thay đổi lãi suất và chờ chúng phát huy tác dụng trong nền kinh tế thực, mua bán trái phiếu chính phủ và thảo luận các bước cần làm đối với những chỉ đạo. Hướng tiếp cận gần đây tập trung vào cả 3 cách trên.

Tuy nhiên, ngay cả khi Fed làm đúng và giảm tốc độ tăng lãi suất, những ảnh hưởng vẫn sẽ tiếp tục bởi vì cả lãi suất lẫn giá cả đều vẫn ở mức cao.

Có thể bạn quan tâm:
 EU sẽ không mua dầu Nga dù có áp giá trần?

Nguồn Forbes


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày