Thế giới

Hé lộ nền kinh tế tăng trưởng "bùng nổ" nhất thế giới

Bảo Hân Thứ Tư | 27/09/2023 15:54

Sông Demerara ở Guyana, Nam Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Guyana, một quốc gia ở Nam Mỹ với dân số khoảng 800.000 người, được dự đoán sẽ tăng trưởng 38% vào cuối năm nay, một tốc độ “cực kỳ nhanh”.
Sông Demerara ở Guyana, Nam Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Theo một phân tích, nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới có thể đang trên đà tăng trưởng hơn 100% vào năm 2028, chủ yếu được thúc đẩy bởi lợi nhuận từ lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ.

Guyana, một quốc gia ở Nam Mỹ với dân số khoảng 800.000 người, được dự đoán sẽ tăng trưởng 38% vào cuối năm nay, một tốc độ “cực kỳ nhanh”, theo dự báo GDP gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

IMF không chỉ là cơ quan duy nhất có dự báo lạc quan như vậy.

Ngôi sao sáng của nền kinh tế thế giới

 

Ông Andrew Trahan, người đứng đầu bộ phận rủi ro quốc gia Mỹ Latinh, cho biết BMI, một đơn vị nghiên cứu của Fitch Solutions, cũng có quan điểm rằng: “Guyana sẽ chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng bùng nổ trong năm nay”.

Ông kỳ vọng GDP thực tế ở Guyana sẽ tăng khoảng 115% trong 5 năm tới. Ông nói thêm: “Mức độ chính xác của mức tăng phụ thuộc vào tốc độ sản xuất dầu nhanh như thế nào”.

BMI dự kiến ​​sản lượng dầu ở Guyana sẽ tăng từ khoảng 390.000 thùng/ngày trong năm nay lên hơn 1 triệu thùng/ngày vào năm 2027, khi các mỏ dầu ngoài khơi mới ở Stabroek Block được mở bởi một tập đoàn do ExxonMobil đứng đầu.

Theo ExxonMobil, Stabroek Block của Guyana là một hồ chứa dầu ngoài khơi rộng 6,6 triệu mẫu Anh ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương và ước tính chứa 11 tỉ thùng dầu.

Ông Trahan cho biết: “Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Guyana đã, đang và sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi sản lượng dầu nhanh chóng được mở rộng, sau một loạt phát hiện trong những năm gần đây”, đồng thời cho biết thêm rằng, sản lượng dầu cao hơn sẽ thúc đẩy xuất khẩu ròng của Guyana.

 

Bên cạnh việc tăng cường sản xuất dầu nhờ mỏ dầu thứ ba sắp đi vào hoạt động, tăng trưởng trong lĩnh vực phi dầu mỏ của Guyana cũng được thúc đẩy nhờ đầu tư vào giao thông vận tải, nhà ở và huy động nguồn nhân lực. Báo cáo của IMF nhấn mạnh rằng các lĩnh vực nông nghiệp, khai thác mỏ và khai thác đá của Guyana cũng đang hoạt động tốt.  

Ông Trahan dự báo nước này sẽ lại là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2023 và kỳ vọng nước này sẽ giữ được danh hiệu này trong ít nhất hai năm tới. 

Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ này sẽ tiếp tục trong những năm tới khi sản lượng dầu tiếp tục tăng, với GDP thực tế tăng khoảng 115% trong khoảng thời gian từ năm 2022-2028”.

Xuất khẩu năng lượng mạnh mẽ hơn của Guyana sẽ thúc đẩy quỹ đạo tăng trưởng của đất nước, cũng như mang lại lợi ích đầu tư mạnh mẽ, cơ hội việc làm mới và tăng doanh thu của chính phủ.

Rủi ro trực chờ

Điều đó nói lên rằng, rủi ro chi phí tăng cao là không thể tránh khỏi.

Guyana đã phát triển nhanh chóng từ một trong những quốc gia nghèo nhất vùng Caribe trở thành một nền kinh tế “có tốc độ tăng trưởng vượt trội”, bà Valerie Marcel, một cộng sự tại Tổ chức nghiên cứu Chatham House, cho biết.

Quỹ đạo tăng trưởng tích cực sẽ tiếp tục, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào sự ổn định chính trị của đất nước và giá dầu cao.

“Theo thời gian, giá dầu sẽ khá biến động và cuối cùng sẽ ở mức thấp. Đó là lý do tại sao việc đa dạng hóa nền kinh tế của Guyana là cực kỳ quan trọng”, bà Marcel nói.

Bà cảnh báo, giống như bất kỳ quốc gia phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ nào, Guyana đang đối mặt với rủi ro, đặc biệt là tham nhũng và “căn bệnh Hà Lan” (Dutch disease). Căn bệnh Hà Lan là một thuật ngữ kinh tế đề cập đến những tác động tiêu cực phát sinh từ sự phát triển nhanh chóng do các nguồn tài nguyên mới được tìm thấy, gây tổn hại một cách nghịch lý cho nền kinh tế rộng lớn hơn.

Ngoài ra BMI cũng nhận thấy những rủi ro chính trị đáng chú ý.

Ông Trahan nói: “Guyana là một quốc gia có lịch sử chia rẽ sâu sắc giữa người dân Guyana gốc Ấn và người gốc Phi, đồng thời phải đấu tranh với nạn tham nhũng và tội phạm có tổ chức". Ông nói, dòng lợi nhuận từ dầu mỏ có thể làm trầm trọng thêm sự chia rẽ này.

Có thể bạn quan tâm: 

Bất động sản Ấn Độ sẵn sàng "cất cánh"

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày