Thế giới

ISIS: Triều Tiên mở rộng sản xuất plutoni và urani cấp độ vũ khí

Thứ Năm | 07/08/2014 11:41

Tổ hợp hạt nhân chính của Triều Tiên Yongbyon dường như vẫn tiếp tục tập trung vào chế tạo plutoni và urani ở cấp độ vũ khí.

Theo AFP, Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) ngày 7/8 thông báo những hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy tổ hợp hạt nhân chính của Triều Tiên Yongbyon dường như vẫn tiếp tục tập trung vào chế tạo plutoni và urani ở cấp độ vũ khí.

Báo cáo của ISIS cho biết những hình ảnh vệ tinh thu được hôm 30/6 cho thấy nước được xả ra từ lòphản ứng 5-megawatt của tổ hợp Yongbyon. Lò phản ứng này, ngừng hoạt động từ năm 2007 theo một thỏathuận viện trợ đổi lấy giải trừ quân bị, có khả năng chế tạo 6 kg plutoni/năm - đủ để chế tạo mộtquả bom nguyên tử.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã bắt đầu nâng cấp cơ sở hạt nhân này sau vụ thử hạt nhân hồi năm 2013 vàcác hình ảnh vệ tinh trước đó xác nhận cơ sở này hoạt động trở lại hồi tháng 10/2013.

Các "hình ảnh vệ tinh cùng dữ liệu mà ISIS có được làm nảy sinh giả thiết Triều Tiên đang tập trungvào việc sản xuất plutoni cấp độ vũ khí cũng như làm giàu urani cho chương trình vũ khí hạtnhân."

Mặc dù Triều Tiên nói rằng nhà máy này làm giàu urani cấp thấp cho lò phản ứng nước nhẹ đang đượcxây dựng, tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ rằng mục tiêu cuối cùng của nó là để sản xuất urani ởcấp độ vũ khí./.

Nguồn Vietnam+


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày