Thế giới

Merck xin cấp phép thuốc đặc trị COVID-19 tại Mỹ

Phùng Mỹ Thứ Ba | 12/10/2021 15:44

Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 tại Mỹ. Ảnh: Reuters.

Thuốc Molnupiravir có thể trở thành “nhân tố thay đổi cuộc chơi” trong việc quản lý các ca bệnh COVID-19.
Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 tại Mỹ. Ảnh: Reuters.

Hãng dược phẩm Merck & Co Inc ngày 11/10 đã nộp hồ sơ xin phê duyệt thuốc đặc trị COVID-19 lên cơ quan chức năng Mỹ để thuốc này được sử dụng trong tình huống khẩn cấp nhằm điều trị các ca bệnh ở thể nhẹ và trung bình.

Nếu được phê duyệt, thuốc của Merck sẽ trở thành thuốc kháng virus Sars-CoV2 dạng viên uống đầu tiên được đưa vào sử dụng trên thế giới. Thuốc Molnupiravir do công ty này hợp tác với đối tác Ridgeback Biotherapeutics (đều của Mỹ) phát triển, theo CNBC.

Khi đó, thuốc này có thể trở thành “nhân tố thay đổi cuộc chơi” trong việc quản lý lâm sàng các ca bệnh COVID-19, vì thuốc này có thể được bệnh nhân tự uống tại nhà một cách tiện lợi.

Dữ liệu thử nghiệm công bố hồi đầu tháng 10 cho thấy thuốc Molnupiravir giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ đến vừa có ít nhất một nhân tố rủi ro đối với căn bệnh này.

Trong khi tiêm chủng vẫn là hình thức bảo vệ tốt nhất chống lại virus, các quan chức và chuyên gia y tế Mỹ hy vọng viên thuốc uống như Merck sẽ ngăn chặn bệnh tiến triển ở những người bị nhiễm bệnh và ngăn ngừa việc nhập viện.

Kết quả thử nghiệm nói trên đã khiến giá cổ phiếu của các hãng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 sụt giảm và thu hút nhiều quốc gia, gồm Malaysia, Hàn Quốc và Singapore, ký thoả thuận mua thuốc này từ Merck.

 Tập đoàn Merck đã xin FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống chống COVID-19 molnupiravir. Ảnh: Reuters.
Tập đoàn Merck đã xin FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống chống COVID-19 molnupiravir. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Mỹ cũng đã ký một hợp đồng mua 1,7 triệu liệu trình Molnupivavir từ Merck với giá 700 USD/liệu trình. Merck dự kiến đến cuối năm 2021 sẽ sản xuất 10 triệu liệu trình thuốc này.

Hãng cũng đã nhất trí nhượng quyền sản xuất Molnupiravir cho một số hãng dược Ấn Độ và các hãng này dự kiến sẽ cung cấp cho hơn 100 quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Hiện, thế giới đã có một số thuốc đặc trị COVID-19, nhưng chưa có loại nào dùng có dạng viên để dùng đường uống. Thuốc kháng virus Remdesivir của Gilead Sciences Inc là thuốc nước dùng đường truyền tĩnh mạch và chỉ được sử dụng đối với các bệnh nhân nhập viện.

Các thuốc kháng thể đơn dòng của Regeneron Pharmeceuticals Inc và Eli Lilly cũng đều dùng đường truyền nên được sử dụng hạn chế do những khó khăn trong việc theo dõi.

Có thể bạn quan tâm:

Hàng nghìn liều vaccine COVID-19 bị vứt dọc bờ kênh Ai Cập


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày